Giá đỗ là loại thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các loại Vitamin nhóm B, Vitamin C, Vitamin E... Bên cạnh đó giá đỗ còn có tác dụng giải độc và phòng chống một số bệnh như cao huyết áp, thoái hóa khớp, giảm cholesterol trong máu,...
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm giá đỗ
- 100 gram đậu xanh nguyên hạt
- Nước ấm
- 2 khăn dày, thấm hút nước tốt
Cách làm giá đỗ tại nhà
Bước 1: Làm sạch đỗ xanh nguyên hạt
Bạn cần nhặt bỏ hạt lép, hạt sâu, sau đó rửa sạch, ngâm nước ấm (30-40 độ) trong 7-8 tiếng để hạt đậu nứt nhanh.
Bước 2: Làm ẩm khăn với nước ấm
Lót 1 khăn ẩm xuống dưới chậu hoặc xoong, hộp tùy chọn. Rải đỗ đã ngâm lên trên, chú ý dàn đều, không để các hạt đè lên nhau. Phủ 1 khăn ẩm còn lại lên kín đỗ.
Bước 3: Bảo quản giá đỗ và thu hoạch
Lấy túi nilon đen bọc/trùm kín lại để chắn ánh sáng. Dùng cái đĩa to hoặc vật nặng đè đều lên đỗ để giúp giá mập mạp. Đậy và để vào chỗ tối 3 - 3,5 ngày là thu hoạch được giá. Nếu muốn giá dài hơn thì bạn để thêm thời gian.
Chỉ sau một vài ngày chờ đợi, bạn sẽ được bội thu mẻ giá lên đều, trắng mập, giòn ngọt rất hấp dẫn mà không kém phần tươi sạch.
Một số lưu ý cho bạn để đảm bảo làm giá đỗ thành công
- Nên chọn đỗ xanh chuyên làm giá đỗ với hạt đỗ gốc, nhỏ đều, không mối mọt, nứt vỡ.
- Khăn chỉ nên để ẩm nước vừa phải, không khô quá vì để giá hút đủ nước do không tưới mỗi ngày. Cũng không sũng nước quá làm giá bị nhũn gốc.
- Cần chèn nặng đều để giá đỗ lên mầm mập mạp.
Bình luận