Nguyên liệu làm cóc lắc muối ớt
1kg cóc tươi, nên chọn cóc Thái, vỏ màu xanh đậm. Gia vị: đường, muối tôm, ớt bột, nước mắm...
Cách làm cóc lắc muối ớt
Cóc gọt sạch vỏ bên ngoài rồi đem rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo nước. Muốn cóc ngấm gia vị, bạn nên bổ dọc trái cóc thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nếu dùng cóc non thì bổ đôi, còn nếu cóc hơi già thì bổ kiểu múi cau để dễ tách phần ruột xơ bên trong trái cóc.
Cho cóc vào một cái thẩu có nắp. Ướp cóc với ít đường, 2 thìa muối tôm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa ớt bột rồi đậy nắp lại, lắc đều tay. Để cóc trong thẩu từ 10 - 15 phút cho cóc ngấm gia vị và thưởng thức.
Cóc thành phẩm có độ giòn, chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện vào nhau.
Ngoài món cóc lắc, xoài lắc muối ớt cũng là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích. Cách làm món này cũng tương tự như món cóc lắc. Nếu không dùng muối tôm Tây Ninh có bán sẵn, bạn cũng có thể dùng muối tôm tự làm.
Cách làm muối tôm khá đơn giản theo gợi ý sau:
Ngâm tôm khô trong nước ấm cho mềm, sau đó vớt ra để ráo. Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn tôm khô với muối, ớt sừng, tỏi, ớt bột. Sau đó bạn lấy khô hỗn hợp đã xay nhuyễn cho lên chảo đun lửa nhỏ, đảo đều để hỗn hợp khô và bỏ ra đĩa để nguội.
Bình luận