Nguyên liệu làm cá kèo kho nghệ
500gr cá kèo, 1 thìa nghệ xay, tỏi, ớt. Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt.
Khi chuẩn bị nguyên liệu bạn cần lưu ý: chọn mua cá kèo sống và làm sạch nhưng vẫn giữ cho cá sống là bước quan trọng nhất để có nồi cá kèo kho ngon. Để làm sạch nhớt cá kèo, giảm mùi tanh, bạn có nhiều cách. Muối, giấm, chanh là những nguyên liệu hỗ trợ đắc lực.
Có thể dùng muối và giấm trộn đều rồi chà xát lên cá kèo nhiều lần cho tới khi hết nhớt thì rửa sạch lại bằng nước. Hoặc bạn có thể dùng tro bếp cho vào xoong, thau rồi cho cá kèo vào, chà cho cá sạch nhớt rồi xả sạch bằng nước lạnh.
Nhiều người cũng dùng lá chuối tươi vò thật nát lá rồi chà nhiều lần lên phần thân cá, sau đó rửa sạch lại bằng nước là được.
Ướp cá kèo
Bạn ướp cá với 1 thìa muối, đường, bột ngọt, nghệ rồi trộn đều. Bạn ướp cá trong 15 phút cho thấm gia vị.
Kho cá kèo
Bạn cho dầu ăn vào nồi, chờ dầu nóng thì phi thơm tỏi. Sau đó, cho phần cá kèo đã ướp gia vị vào nồi và nêm thêm nửa thìa muối, nửa thìa nước mắm, nửa thìa đường rồi lắc nhẹ cho cá thấm gia vị (không nên lắc mạnh, cá bị nát). Tiếp theo, bạn cho vào nồi một chén nước rồi đun cho cá chín.
Bạn cho nồi cá sôi khoảng 5 phút thì cho ớt vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Cá kèo kho nghệ thành phẩm cho vị mặn, cay, ngọt dịu và thơm mùi nghệ. Đây là món ăn rất thích hợp dùng với cơm trắng.
Cá kèo ngoài kho nghệ, bạn cũng có thể nấu cá kèo kho tiêu, lẩu cá kèo, cá kèo nướng muối ớt.
Bình luận