Cách khắc phục lỗi máy giặt bị rung lắc và kêu to

Gia đìnhThứ Bảy, 27/05/2023 13:04:00 +07:00
(VTC News) -

Máy giặt là thiết bị quen thuộc trong mọi gia đình, nhưng bạn có chắc chắn rằng mình đang sử dụng máy giặt đúng cách?

Máy giặt bị rung lắc tưởng chừng như là điều rất bình thường khi giặt quần áo. Thế nhưng, bạn không nên xem nhẹ vấn đề này và nên xử lý sớm. Nếu xuất hiện rung lắc mạnh và kêu to bất thường, nó có thể làm hỏng linh kiện bên trong cũng như khiến máy giặt giảm tuổi thọ. 

Nguyên nhân dẫn đến trình trạng rung lắc máy giặt

Dưới đây là những nguyên nhân gây rung lắc và cách khắc phục mà bạn nên áp dụng ngay.

Đặt máy giặt ở vị trí không bằng phẳng

Nếu máy giặt được đặt trên bề mặt ghồ ghề thì sẽ khiến cho thùng giặt dễ bị nghiêng và lồng giặt sẽ có xu hướng bị va chạm vào phần vỏ máy giặt khi hoạt động, từ đó gây ra tiếng ồn lớn.

Cách khắc phục:

Hãy kiểm tra bề mặt của vị trí đặt máy giặt. Nếu không bằng phẳng, thì bạn có thể dời máy giặt sang vị trí khác hoặc kê phần chân máy giặt sao cho thăng bằng. Bạn cũng có thể gia cố lại vị trí đặt máy giặt bằng việc lót ván gỗ cứng hoặc đổ bê tông cứng để đảm bảo bề mặt chắc chắn, không làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy giặt.  

Cách khắc phục lỗi máy giặt bị rung lắc và kêu to - 1

Nguyên nhân dẫn đến trình trạng rung lắc máy giặt

Dàn đồ không đều trong lồng giặt hoặc đồ bị quá tải

Nếu cho đồ quá nhiều vào lồng giặt, vượt hơn khối lượng giặt mà máy có thể đáp ứng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch quần áo và độ bền của sản phẩm.

Ngoài ra, việc không phân loại quần áo và dàn đồ không đều dễ làm cho quần áo bị cuộn xoắn vào nhau, khiến chúng bị dồn về một phía trong quá trình giặt, gây lệch tâm và khiến lồng giặt bị nghiêng theo. Vì thế, máy giặt sẽ bị rung lắc mạnh và kêu to khi hoạt động.

Cách khắc phục:

Nên phân loại, kiểm tra khối lượng quần áo trước khi giặt, vừa đảm bảo chất liệu sợi vải quần áo, vừa giảm thiểu tình trạng xoắn rối sau khi giặt.

Có thể tạm ngưng chương trình giặt nếu như phát hiện máy giặt phát ra tiếng kêu to và rung lắc mạnh, để kịp thời điều chỉnh lại đồ giặt bên trong lồng giặt.

Lắp đặt máy giặt sai cách 

Với dòng máy giặt cửa ngang bị lắp sai cách hoặc chưa tháo ốc định vị trong quá trình lắp đặt máy, cũng có thể là nguyên nhân khiến cho lồng giặt bị rung lắc mạnh và phát ra tiếng ồn.

Cách khắc phục:

Đọc kỹ tài liệu hướng dẫn sản phẩm hoặc nhờ sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật để đảm bảo máy giặt được lắp đặt đúng cách trước khi dùng và kiểm tra lại bộ phận ốc định vị khi lắp đặt máy giặt.

Hư lò xo giảm xóc

Bộ phận giảm xóc máy giặt là thiết bị có tác dụng hấp thu rung động tạo ra từ lồng giặt, giúp giảm chấn động và chống rung lắc. Do đó, khi bộ phận này bị hỏng sẽ khiến cho máy giặt mất đi sự cân bằng, dễ va chạm mạnh khi quay ở tốc độ cao, từ đó phát ra tiếng ồn lớn.

Cách khắc phục:

Bạn nên liên hệ ngay với trung tâm bảo hành sửa chữa để nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế mới bộ phận giảm xóc máy giặt.

Cách khắc phục lỗi máy giặt bị rung lắc và kêu to - 2

Cách khắc phục lỗi máy giặt bị rung lắc và kêu to

Bộ phận cốt và bạc đạn bị vỡ

Bộ phận bạc đạn có nhiều vai trò quan trọng trong máy giặt, như hỗ trợ chuyển động và quay động cơ được trơn tru, đồng thời còn giảm sự ma sát và chịu tải hiệu quả. Vì thế khi bộ phận cốt và bạc đạn bị vỡ sẽ khiến cho máy giặt xuất hiện tiếng kêu lớn và rung lắc mạnh.

Cách khắc phục:

Để kiểm tra và thay thế bộ phận này, bạn cần phải có kiến thức điện lạnh và tốt nhất bạn hãy liên hệ với nhân viên kỹ thuật ở trung tâm bảo hành sửa chữa điện lạnh để hỗ trợ sớm nhất.

Nước cấp vào máy giặt không đủ

Tình trạng nước cấp vào máy giặt không đủ do nguồn nước ít hoặc thói quen sử dụng tiết kiệm nước nên người dùng tự ý chọn mực nước ít hơn lượng quần áo giặt, khiến cho chu trình giặt không diễn ra thuận lợi (vì không có đủ nước để tạo ra sự ma sát giữa quần áo với lồng giặt).

Chính vì thế, máy giặt sẽ phát ra tiếng ồn lớn khi trong quá trình giặt và xả quần áo.

Cách khắc phục:

Nên để cho máy giặt tự đo lượng nước cần thiết phù hợp với khối lượng quần áo trong lồng giặt và cần kiểm tra chất lượng nguồn nước và vệ sinh ống dẫn nước, máy giặt định kỳ để tránh việc đóng cặn, bụi bẩn làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy giặt.

Máy giặt hư hoặc quá cũ

Những chiếc máy giặt cũ hoặc bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến cho máy giặt rung lắc mạnh và phát tiếng kêu to kèm với nhiều dấu hiệu hư hỏng khác mà bạn có thể bắt gặp.

Cách khắc phục:

Nên kiểm tra và vệ sinh máy giặt định kỳ, như 3 - 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của máy giặt, nhờ đó tiết kiệm được chi phí sửa chữa so với việc chúng bị hỏng nặng hơn.

Nếu thiết bị đã được sử dụng quá lâu bạn cũng ên cân nhắc đến việc thay máy giặt mới (tối đa 8 năm sử dụng).

Sót đồ dùng trong lồng giặt

Việc bỏ sót vật lạ bên trong lồng giặt dễ khiến chúng va chạm vào thành của lồng giặt khi máy hoạt động, từ đó gây ra tiếng ồn.

Thậm chí, những vật bằng kim loại, có độ sắc bén còn dễ làm cho lồng giặt bị trầy xước và hỏng, đồng thời cũng làm ảnh hưởng đến độ bền của quần áo sau khi giặt.

Cách khắc phục:

Hãy kiểm tra lồng giặt và các túi quần áo để đảm bảo không có vật lạ như chìa khóa, bút viết, sỏi đá, kẹp nhôm,… còn sót lại trước khi bạn bắt đầu khởi động máy giặt.

Mai Linh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn