Cách dùng Google Maps để không bị sai đường

Thủ thuậtThứ Sáu, 17/11/2023 11:25:00 +07:00
(VTC News) -

Tin tưởng Google Maps, nhiều người tham gia giao thông đôi lúc bị chỉ dẫn sai đường.

Chỉ với những thao tác đơn giản trên ứng dụng Google Maps, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm địa chỉ cần đến. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ứng dụng này đã gặp lỗi, dẫn đến tình trạng chỉ đường bị sai. Tình huống này có thể do một vài nguyên nhân dưới đây.

Các địa điểm có tên trùng nhau

Đây là tình huống nhiều người gặp phải khi tìm đường trên Google Maps. Ví dụ, đường Trần Phú có thể là địa danh thuộc (Hà Đông, Hà Nội) những quận Hoàn Kiếm cũng có phố Trần Phú. Ngoài ra, việc nhầm lẫn cũng có thể xảy ra với tên trường học, tên nhà hàng (đặc biệt với các nhà hàng, quán ăn có nhiều chi nhánh)...

Các địa điểm có tên trùng nhau là nguyên nhân dễ gây nhầm lẫn.

Các địa điểm có tên trùng nhau là nguyên nhân dễ gây nhầm lẫn. 

Khi tìm trên bản đồ, Google Maps thường có thêm dòng nhỏ bên dưới ghi cụ thể hơn về địa chỉ như tên quận, thành phố. Người dùng cần xác định rõ vị trí cần đến thuộc phường, quận nào để tránh nhầm lẫn giữa hai địa điểm tên giống nhau.

Tính toán sai so với thực tế

Khi tìm kiếm địa điểm và bấm chỉ đường, Google Maps sẽ đưa ra một vài lựa chọn về các tuyến đường có thể đi. Phần mềm ưu tiên chọn mặc định tuyến đường có thời gian di chuyển (ETA) ít nhất.

Tuy nhiên, tính toán này khó chính xác ở Việt Nam do dữ liệu về tốc độ di chuyển, tình trạng đường xá không được cập nhật sát thực tế. Đôi khi, phần mềm sẽ chọn đường tắt hoặc quá nhỏ để giúp người dùng tốn ít thời gian nhất dù thực tế có thể trái ngược.

Đôi lúc Google Maps có thể tính toán sai so với thực tế.

Đôi lúc Google Maps có thể tính toán sai so với thực tế. 

Ở các nơi lạ, không quen địa hình, tốt nhất người dùng chọn di chuyển qua các đường lớn. Thông thường, dữ liệu trên các tuyến đường lớn như tình trạng giao thông, sửa chữa cũng được cập nhật nhanh và chính xác hơn.

Dữ liệu cập nhật sai thời điểm

Dữ liệu đường tại Việt Nam đôi khi được cập nhật quá muộn hoặc quá sớm (theo quy hoạch nhưng thực tế chưa thực hiện). Khi tìm đường qua các vùng lạ, người dùng nên bật thêm chế độ xem vệ tinh để kiểm tra thực trạng các tuyến đường thay vì chỉ xem ở chế độ tối giản.

Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh tại Việt Nam có tốc độ cập nhật chậm hơn các nước phát triển. Thông thường, ảnh chụp có thể chậm hơn vài tháng so với thực tế. Người dùng vì vậy cần đối chiếu thông tin ở nhiều nguồn để xác định tuyến đường trước khi bắt đầu.

Cách dùng Google Maps hiệu quả, tránh bị nhầm đường

Khi xác định lộ trình đi từ điểm A đến B thì người dùng cần xác định luôn phương tiện di chuyển: bằng ô tô, xe máy hay... đi bộ. Ứng với mỗi loại phương tiện, Google có đủ dữ liệu để xác định lộ trình hợp lý. Ví dụ như đường cao tốc thì chỉ ô tô mới đi được, đường thô sơ, hẹp thì chỉ xe máy mới đi được.

Nếu bạn xác định sai phương tiện, chẳng hạn đi xe máy mà lại xác định phương tiện di chuyển là ô tô thì Google Maps có chỉ bạn chạy vào cao tốc cũng là điều bình thường.

Dù sao Google Maps cũng không thể chính xác 100%, sẽ có những trường hợp đường sá thay đổi hay sự cố bất thường mà Google chưa cập nhật kịp. Bên cạnh đó, cũng không loại trừ trường hợp dữ liệu của Google Maps bị sai (dù rất hiếm). Vì vậy một mặt ta nhờ đến sự hướng dẫn của Google Maps, mặt khác phải luôn chú ý đến đường sá và các biển báo giao thông.

THANH TÙNG(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn