Các ca bệnh ở Đà Nẵng nhiễm virus corona chủng mới, xâm nhập bên ngoài vào

Tin tứcThứ Hai, 27/07/2020 12:06:42 +07:00
(VTC News) -

Virus corona mà các bệnh nhân ở Đà Nẵng bị lây nhiễm là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam và xâm nhập từ bên ngoài vào.

Sáng 27/7, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, vừa qua ngay sau khi phát hiện ca bệnh 416 mắc COVID-19, Bộ Y tế và TP. Đà Nẵng có nhiều biện pháp chủ động trong việc phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, do dịch bệnh ngày càng phức tạp, Thủ tướng chỉ đạo các cấp, ngành tiếp tục đề cao cảnh giác và có biện pháp mạnh mẽ để không bị bất ngờ xảy ra về dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác. Nếu không có thái độ dứt khoát thì thất bại trong công cuộc này”.

Các ca bệnh ở Đà Nẵng nhiễm virus corona chủng mới, xâm nhập bên ngoài vào - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng nay 27/7. (Ảnh: VGP).

Báo cáo Thủ tướng về các trường hợp mắc COVID-19 mới tại Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng Y tế - GS. TS Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện chưa có đủ bằng chứng 4 ca bệnh trên có cùng nguồn lây.

Mặt khác, các bệnh nhân này có thể lây nhiễm từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng. Ngoài ra, chủng virus corona những bệnh nhân ở Đà Nẵng nhiễm là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam. Đây cũng là chủng xâm nhập từ bên ngoài.

GS. TS Nguyễn Thanh Long cũng cho rằng, dịch có thể bắt đầu từ đầu tháng 7. Do đó, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa. “Dịch khả năng còn diễn biến phức tạp, có thể lan ra các địa phương khác. Hiện Bộ Y tế cử 4 đội cán bộ tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng để hỗ trợ phòng chống dịch”, ông Long nói.

Các ca bệnh ở Đà Nẵng nhiễm virus corona chủng mới, xâm nhập bên ngoài vào - 2

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP).

Tính tới 6h sáng nay, theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện có 11.954 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly tại nước ta. Trong đó, 232 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 10.922 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 800 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. 

Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đến thời điểm này có 365/420 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, chiếm 86,9%. Trong số các bệnh nhân còn lại, 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần, 3 bệnh nhân âm tính lần 2 với nCoV. Cả nước hiện còn 47 người dương tính với virus corona.

Video: Chạy đua nghiên cứu vaccine chống virus corona chủng mới

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp