Dưới đây là 3 loại đậu rẻ tiền nhưng giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe và tuổi thọ của bạn.
Đậu xanh
Đậu xanh là loại hạt quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Những món ăn từ loại hạt này tươi mát, ngon miệng, có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Đậu xanh hay còn được gọi với cái tên là lục đậu, nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Á.
Ăn đậu xanh giúp thanh nhiệt, hỗ trợ hạ mỡ máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Giảm cân bằng đậu xanh cũng là một trong những cách làm lành mạnh, đơn giản và rẻ tiền. Một trong những loại hạt tốt nhất dùng để kết hợp cùng đậu xanh chính là hạt kê.
Khi nấu canh đậu xanh, bạn thêm một ít hạt kê sẽ giúp món ăn có hương vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Hạt kê được mệnh danh là loại hạt nhỏ nhưng có võ, có chứa hàm lượng chất oxy hóa, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Đậu đen (đỗ đen)
Theo Đông y, đỗ đen tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ máu, dưỡng thận, chống lão hóa. Ăn đỗ đen giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa cao huyết áp. Bệnh huyết áp cao đang có xu hướng trẻ hóa, đỗ đen chứa nhiều axit béo không bão hòa, vì vậy có thể giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa cao huyết áp.
Ngoài ra đỗ đen còn tác dụng nuôi dưỡng gan. Những thói quen xấu trong cuộc sống như uống rượu bia, hút thuốc, thức khuya…sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, gây tổn thương gan. Các thành phần dinh dưỡng có trong hạt đỗ đen sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm bớt gánh nặng thải độc cho gan, duy trì chức năng gan, giúp gan khỏe mạnh.
Loại hạt này còn có thêm một số tác dụng khác như bổ thận, ngăn ngừa táo bón. Thường xuyên ăn đỗ đen sẽ giúp bạn khỏe mạnh, sống lâu.
Đậu đỏ
Đậu đỏ rất giàu protein và vitamin, thường xuyên ăn đậu đỏ có tác dụng làm đẹp và nuôi dưỡng làn da. Loại đậu này tác dụng giúp cơ thể bổ sung khí huyết, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể.
Những người hay bị mất ngủ có thể ăn đậu đỏ để hỗ trợ cải thiện giấc ngủ. Đậu đỏ rất giàu chất xơ và kali, thường xuyên ăn đậu đỏ còn có tác dụng ổn định lipid máu và huyết áp.
Đậu phộng (Lạc)
Lạc là một loại hạt phổ biến, giàu vitamin và khoáng chất. Hàm lượng axit linoleic trong hạt lạc rất dồi dào. Thành phần này giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy Cholesterol trong cơ thể thành axit mật và bài tiết ra ngoài cơ thể nhanh chóng, tránh lắng đọng Cholesterol quá mức.
Bên cạnh đó, lạc là một trong những loại hạt giàu canxi. Ăn lạc giúp bổ sung lượng canxi đang thiếu hụt cho cơ thể, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.
Bình luận