Bộ trưởng GD&ĐT: SGK mới nhiều trang, màu đẹp, chất lượng hơn nên đắt hơn

Tin tức - Sự kiệnThứ Ba, 03/11/2020 17:31:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải trình trước Quốc hội về những bức xúc của dư luận gần đây về chất lượng và nội dung của bộ sách giáo khoa Cánh diều.

Chiều 3/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước.

Về giá sách giáo khoa lớp 1 cao hơn sách cũ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ giải thích sách giáo khoa (SGK) mới biên soạn theo chương trình phổ thông mới. Cùng với đó, số trang nhiều hơn, chất lượng tốt hơn, màu tốt hơn. SGK mới thực hiện theo chủ trương xã hội hóa nên không được trợ cấp về biên soạn như sách cũ. Từ đó dẫn tới việc giá thành sẽ cao hơn. 

Người đứng đầu ngành giáo dục cho biết thực hiện chủ trương một chương trình, nhiều bộ SGK, xã hội hóa việc biên soạn SGK, Bộ GD&ĐT đã thẩm định, phê duyệt 46 cuốn SGK thuộc 5 bộ SGK lớp 1. Trong số này, Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều nhận nhiều phản hồi từ cử tri và nhân dân.

Từ những góp ý trên, Bộ GD&ĐT đã rà soát và nhận thấy trong nội dung của bộ sách này có những dữ liệu chưa phù hợp.

Bộ trưởng GD&ĐT: SGK mới nhiều trang, màu đẹp, chất lượng hơn nên đắt hơn - 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. 

"Chúng tôi đã yêu cầu hội đồng thẩm định, tác giả, nhà xuất bản nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu và đang chỉnh sửa cho phù hợp với ngữ điệu và tâm lý lứa tuổi", người đứng đầu ngành giáo dục cho hay. 

Bộ GD&ĐT cũng đã chỉ đạo rà soát toàn bộ các cuốn SGK mới. Ông Nhạ cho biết, theo kinh nghiệm của các lần thay sách cũ cũng như kinh nghiệm thế giới, SGK được hiệu đính, chỉnh sửa thường xuyên phù hợp với thực tiễn "chứ không phải ban hành xong là xong". 

"Chúng tôi tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhân dân tiếp tục cùng đội ngũ giáo viên để tiếp tục rà soát, tiến tới các bộ sách giáo khoa hoàn thiện hơn", vị Bộ trưởng khẳng định. 

Nhấn mạnh năm nay là năm đầu tiên triển khai tộ trình 5 năm đổi mới SGK, Bộ trưởng Nhạ khẳng định khối lượng công việc rất lớn - 46 cuốn, do đó ngành giáo dục dù đã cố gắng nhưng không thể tránh được những thiết sót. Bộ GD&ĐT vẫn đang lắng nghe để hoàn thiện ngày càng tốt hơn. 

Liên quan tới sách tham khảo, Bộ trưởng cho biết khác với SGK là tài liệu sử dụng chính thức và bắt buộc, sách tham khảo không phải bắt buộc.

"Bộ GD&ĐT cũng đã ban hành thông tư khẳng định không được ép học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào. Rất tiếc thời gian vừa qua có một số nhà trường chưa thực hiện nghiêm điều này. Chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương và trực tiếp đi thanh tra để chấn chỉnh. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉnh sửa để tăng chế tài nhằm quản lý thật chặt sách tham khảo để SGK thực sự là SGK được dạy trong nhà trường", ông khẳng định. 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn