Bộ TN&MT lập đoàn kiểm tra môi trường khu kinh tế Vũng Áng

Thời sựThứ Tư, 04/05/2016 07:21:00 +07:00

(VTC News) - Việc chấp hành bảo vệ môi trường của các đơn vị đang hoạt động tại khu kinh tế Vũng Áng sẽ được kiểm tra kỹ.

(VTC News) -  Việc chấp hành bảo vệ môi trường của các đơn vị đang hoạt động tại khu kinh tế Vũng Áng sẽ được kiểm tra kỹ.

Chiều 4/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 976/QĐ-BTNMT về việc kiểm tra liên ngành về bảo vệ môi trường đối với các đơn vị đang hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Đoàn công tác do ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Môi trường làm trưởng đoàn.

Thành phần đoàn kiểm tra có đại diện các đơn vị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Năng lượng và Nguyên tử Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội, một số cơ quan chuyên môn của Bộ TN&MT và đại diện UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế...
 Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành
Quyết định nêu rõ, thứ nhất, thành lập Đoàn kiểm tra về bảo vệ môi trường đối với các đơn vị đang hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng; thứ hai, Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các đơn vị đang hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng; đơn vị tham gia phân tích mẫu môi trường và đo đạc các mẫu liên quan; nội dung báo cáo của các đơn vị được kiểm tra.

Việc kiểm tra sẽ được phân chia thành 6 tổ công tác. 

Tổ số 1, sẽ kiểm tra về bảo vệ môi trường đối với xưởng phân tách khí, nhà máy luyện Cốc, nhà máy luyện thép, luyện gang và các hạng mục công trình khác có liên quan.

Tổ số 2, sẽ kiểm tra về bảo vệ môi trường với nội dung nhập khẩu, mua, bán và sử dụng hóa chất, hoạt động xúc rửa đường ống của Dự án và các nhà thầu tham gia có liên quan.

Tổ số 3, sẽ đi kiểm tra về bảo vệ môi trường với các công trình thu gom vận chuyển và xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải sinh hóa, nước thải công nghiệp...

Tổ số 4, sẽ đi kiểm tra và bảo vệ môi trường đối với Nhà máy nhiệt điện - Tổ máy số 1 của Formosa và các công trình phụ trợ khác của Formosa và Công ty Điện lực Dầu khí Vũng Áng.

Tổ số 5, sẽ đi kiểm tra bảo vệ môi trường đối với xưởng bảo dưỡng thiết bị; cảng Sơn Dương; nhà máy can thép - phôi nhập khẩu, các công trình phụ trở của Formosa và Trung tậm dịch vụ và hạ tang khu kinh tế Vũng Áng.

Tổ số 6, tham mưu tổng hợp, hoạt động theo sự phân công của trưởng đoàn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay những biện pháp cấp bách, đẩy nhanh hơn nữa công tác nói trên.

"Song song với thành lập các đoàn kiểm tra, Bộ TN&MT cũng sẽ thành lập Hội đồng liên ngành để cuối đợt kiểm tra sẽ đánh giá báo cáo kết quả của các tổ kiểm tra. Kết thúc quá trình kiểm tra, chúng tôi sẽ công khai thông tin để người dân được rõ" - Bộ trưởng Hà nói.

Chiều 3/5, sau khi được sự đồng ý của Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà, một đoàn chuyên gia gồm 5 nhà khoa học đến từ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Israel đã cùng một số nhà khoa học Việt Nam lên đường vào Hà Tĩnh để đánh giá, xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt một cách độc lập, đồng thời đánh giá kết quả của các đoàn kiểm tra liên ngành vừa được thành lập. 

Trong diễn biến mới nhất, trong ngày 3/5, tại một vài địa phương đã phát hiện thêm một số hiện tượng cá chết cục bộ. Tuy số lượng cá chết không nhiều, song Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu Tổng cục Môi trường chỉ đạo, các Trung tâm quan trắc trong hệ thống quan trắc Quốc gia tăng tần suất quan trắc nước biển miền Trung từ Thanh Hóa vào đến Quảng Nam với tần suất tăng từ 2 đến 3 lần/ngày và thường xuyên cung cấp số liệu đến các địa phương trong vùng, các phương tiện thông tin đại chúng và nhân dân được biết, đồng thời nếu có vấn đề gì bất thường xảy ra sẽ cảnh báo kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã có công văn khẩn gửi đến các Bộ, Ngành liên quan, yêu cầu các tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế kiểm tra, kiểm soát công tác bảo vệ môi trường, nếu phát hiện các cơ sở, khu công nghiệp, khu kinh tế còn lại đang hoạt động có sai phạm xả nước thải ra biển sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Các tỉnh phải báo cáo trước ngày 25/5/2016, và sau đó Bộ TN&MT sẽ tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Video Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Phải làm rõ nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt’  

Huy Cường
Bình luận
vtcnews.vn