Trái ngược với xu hướng lịch sự hóa món ăn vỉa hè, hiện có một xu hướng vỉa hè hóa các món ăn nước ngoài, món ăn sang chảnh trước đây chỉ tìm thấy trong các nhà hàng.
Spaghetti vỉa hè
Spaghetti từ lâu đã trở thành món khoái khẩu của nhiều bạn trẻ Việt. Trước đây, nếu muốn thưởng thức spaghetti, thực khách thường phải tìm đến các nhà hàng sang trọng, thì nay món mì Ý này đã có mặt trên nhiều vỉa hè Hà Nội với giá cả rất sinh viên.
Thực đơn và mùi vị spaghetti vỉa hè không có nhiều khác biệt so với spaghetti trong các cửa hàng, cũng spaghetti bò, gà, sò, spaghetti sốt kem, sốt chanh leo... Ngoài ra, các quán mì Ý vỉa hè cũng có những đồ ăn, uống kèm như salad, nước giải khát có gas...
Chỉ có điều, đĩa spaghetti được bày trên khay nhựa xanh giống như bao quán ăn vỉa hè khác. Một số quán spaghetti vỉa hè còn không có bàn nên khay nhựa thức ăn được đặt thẳng lên một chiếc ghế. Nếu nhìn từ xa, quán spaghetti kiểu này không khác quán trà chanh, trà đá là mấy.
Thanh Vân (sinh viên Học viện Ngân Hàng) kể, nhiều lần đi qua quán spaghetti trên phố Quán Thánh, do không để ý nên Vân cứ tưởng đấy là quán trà chanh, nhìn kĩ mới biết là bán spaghetti. “Em thấy ăn tại đây ngon không kém trong nhà hàng mà giá cả lại phải chăng” - cô nhận xét. Đĩa spaghetti được bày trên khay nhựa giống như bao quán ăn vỉa hè khác
So với các nhà hàng máy lạnh mát rượi thì spaghetti vỉa hè có giá mềm hơn hẳn. Để thưởng thức một đĩa spaghetti trong nhà hàng, thực khách phải bỏ ra từ 70.000 đến 100.000 đồng. Còn ở các quán spaghetti vỉa hè, một đĩa spaghetti nhỏ chỉ 18.000 đồng, còn spaghetti to giá 25.000 đồng. Giá của một đĩa salat vỉa hè chỉ có 5.000 đồng, trong khi tại các nhà hàng một đĩa salat rẻ nhất cũng phải 50.000 đồng.
"Spaghetti là món khoái khẩu của mình nhưng mỗi lần vào nhà hàng, nếu gọi mỗi món này nhân viên sẽ rất khó chịu. Mình thường phải gọi kèm 2-3 món khác, rất tốn tiền. Còn ở spaghetti vỉa hè, ngồi ăn thoải mái, không gò bó, không ngại nhân viên, giá lại rẻ nữa" - Ngọc Tú, bạn của Thanh Vân - chia sẻ. Có đủ loại mì Ý cho người thích món Tây lựa chọn
Panna Cotta
Cũng giống như Spaghetti, Panna Cotta cũng có xuất xứ từ Ý và cũng là một món ăn được các bạn trẻ vô cùng yêu thích. Đây là một trong những món ăn tráng miệng nổi tiếng được phục vụ tại các nhà hàng Ý sang trọng. Nhìn bề ngoài, Panna Cotta giống với thạch rau câu nhưng không giòn như thạch mà dai, mềm và mịn hơn.
Trước chỉ có thể thưởng thức Panna Cotta trong các nhà hàng, còn giờ món tráng miệng này đã xuất hiện trên vỉa hè Hà Nội với giá 15.000 đồng/chiếc. Panna Cotta vỉa hè thường có 3 vị cho khách hàng lựa chọn là vani, sô cô la và trà xanh. Panna Cotta
Đặc biệt, bán kèm với Panna Cotta là các món rất vỉa hè như pho mai que, nem chua rán, trà đá... với giá giống như các quán vỉa hè khác: trà đá 3.000 đồng/cốc, nem chua rán: 20.000 đồng/đĩa.
Thu Thủy (25 tuổi, nhân viên hành chính một công ty ở Khâm Thiên) cho biết rất thích món Panna Cotta nhưng vào nhà hàng ăn thì rất đắt mà làm ở nhà thì rất cầu kì, mất công. Từ ngày có Panna Cotta vỉa hè, Thủy toàn ghé qua mua về ăn, rẻ hơn cả tự làm tại nhà. Panna Cotta xuất hiện trên vỉa hè Hà Nội với giá 15.000 đồng/chiếc
Theo Nhị Anh/Vietnamnet
Bình luận