BKAV cảnh báo tin nhắn lừa đảo "“Quà_tặng_Giáng_sinh"

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 09/12/2010 03:07:00 +07:00

(VTC News) - BKAV khuyến cáo cư dân mạng nên cảnh giác với những email lừa đảo nhân dịp Giáng sinh với tiêu đề về ngày Noel.

(VTC News) -  BKAV khuyến cáo cư dân mạng nên cảnh giác với những email lừa đảo có tiêu đề Quà_tặng_Giáng_sinh.

BKAV ghi nhận, trong 3 ngày trở lại đây tại Việt Nam xuất hiện hàng loạt email với tiêu đề “Quà_tặng_Giáng_sinh”. Thực chất, đây là những email lừa đảo nhằm lấy mật khẩu tài khoản Yahoo hoặc Gmail của “khổ chủ”. Đã có hàng nghìn trường hợp bị lừa bởi email này, người sử dụng cần hết sức cảnh giác,  BKAV khuyến cáo.

Giao diện email lừa người sử dụng điền mật khẩu 

Những email lừa đảo này có thông điệp: “Chúc mừng Giáng sinh, giáng sinh vui vẻ nhé, gửi tới món quà giáng sinh nho nhỏ” và kèm theo đường link
http://vn[removed]day.com/chuc-mung-giang-sinh.php. Đường link này dẫn tới một website có nội dung yêu cầu người sử dụng đăng nhập bằng tài khoản Yahoo! Mail hoặc Gmail để xem món quà. Nếu thực hiện theo yêu cầu đó, người sử dụng sẽ nhận được một thiệp điện tử, tuy nhiên, họ không hề biết rằng những thông tin về tài khoản và mật khẩu của mình đã bị hacker nắm giữ.

Kẻ xấu đã sử dụng những tài khoản lấy được để tiếp tục gửi thư lừa đảo cho bạn bè của nạn nhân và thực hiện nhiều hành vi phá hoại khác như: đổi mật khẩu để khống chế tài khoản, xóa thư hoặc đánh cắp các dữ liệu quan trọng lưu trữ trong hòm thư điện tử...

Những hình thức lừa đảo như trên đã được BKAV cảnh báo, tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị rơi vào bẫy của hacker. Giáng sinh và năm mới luôn là dịp để hacker lợi dụng tấn công người sử dụng, bằng cách giả mạo các thiệp điện tử chúc mừng ngày lễ. Vì vậy, người sử dụng cần cẩn trọng khi nhận được các đường link qua email và không nên gõ mật khẩu vào những website không rõ nguồn gốc”, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận an ninh mạng của  BKAV nói.

Nguyễn Tâm

Bình luận
vtcnews.vn