Bị tố làm khó người đi làm giấy khai tử ở Huế: Cán bộ phường phản pháo

Thời sựThứ Hai, 01/04/2019 15:39:00 +07:00

Cán bộ phường ở Huế bị tố làm khó người làm giấy khai tử khẳng định làm đúng theo trình tự của pháp luật và không có chuyện sách nhiễu người dân.

Liên quan đến vụ cán bộ phường bị tố làm khó người đi làm giấy chứng tử, trả lời PV VTC News, ông Trương Đại Thành, Chủ tịch UBND phường Trường An (TP Huế) cho biết, sau khi nhận được thông tin, ông đã yêu cầu bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, cán bộ Tư pháp của phường báo cáo toàn bộ sự việc.

Theo báo cáo của bà Hiền, cách đây vài hôm, một người nhà của anh H.N.H.S (SN 1989, trú phường Trường An, TP Huế) đến UBND phường Trường An để làm thủ tục khai tử cho anh S. chết do tai nạn giao thông.

Khi đến, người nhà của anh S. xuất trình một biên bản giao, nhận tử thi có chữ ký của cán bộ Công an huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) có đóng dấu treo.

anh 1

Cán bộ Tư pháp UBND phường Trường An nói từ chối hồ sơ cấp giấy chứng tử cho anh S. là do biên bản giao, nhận tử thi của Công an huyện Phú Lộc chỉ đóng dấu treo và không có giá trị pháp lý.  

Sau khi đọc và xem xét bà Hiền cho rằng biên bản giao, nhận tử thi nói trên không phải là văn bản xác nhận của cơ quan công an hay cơ quan giám định pháp y nên từ chối không tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng tử cho nạn nhân S. và hướng dẫn người nhà của anh S. bổ sung hồ sơ.

Sau đó, bà Hiền hướng dẫn người nhà của anh S. về xin một văn bản có xác nhận của công an vì theo quy định: "Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết cho nghi vấn thì có văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định pháp y thay giấy báo tử".

Tại buổi làm việc với VTC News, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền khẳng định bản thân bà làm đúng quy trình của pháp luật và không có chuyện làm khó người nhà nạn nhân S.

Bà Hiền cho rằng, tất cả các lần gia đình lên làm thủ tục khai tử cho nạn nhân S., bà đều hướng dẫn bổ sung hồ sơ theo đúng quy định một cách nhẹ nhàng, tận tình và gia đình cũng không có phản ứng gì.

Bà Hiền giải thích không tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng tử cho nạn nhân S. do biên bản giao, nhận tử thi do gia đình nạn nhân này cung cấp không có giá trị pháp lý.

Biên bản này chỉ đóng dấu treo, trong khi khoản 3, Điều 26, Nghị định 110/2004/NĐ-CP quy định: "Việc đóng dấu treo lên văn bản không khẳng định giá trị pháp lý của văn bản đó mà chỉ nhằm khẳng định văn bản được đóng dấu treo là một bộ phận của văn bản chính cũng như xác nhận nội dung để tránh việc giả mạo giấy tờ cũng như thay đổi giấy tờ".

55857725_519761198430684_913763513518784512_n

 Sau khi gia đình cung cấp giấy xác nhận có chữ ký, con dấu của Công an huyện Phú Lộc (ảnh bìa trái),UBND phường Trường An đã cấp giấy chứng tử cho anh S.

"Tôi biết việc liên quan đến cấp giấy chứng tử là vấn đề nhạy cảm nhưng về mặt pháp luật thì rất khó linh động. Linh động được người này, thì phải linh động cho người khác mà cứ như vậy thì sẽ tạo ra tiền lệ xấu và khi có đoàn thanh tra, kiểm tra thì rất khó cho chúng tôi", bà Hiền giãi bày.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND phường Trường An cho biết, ngày 31/3, ông đã đến thắp hương cho anh S. tại gia đình. Tại đây, gia đình đã bổ sung được văn bản xác nhận việc anh S. chết do tai nạn giao thông của Công an huyện Phú Lộc. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, ngày 1/4 UBND phường Trường An đã cấp giấy chứng tử cho anh H.N.H.S.

Trước đó, ông N.Đ.H. (trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) về việc gia đình anh này nhiều lần lên UBND phường Trường An xin cấp giấy chứng tử nhưng bị cán bộ phường làm khó, không giải quyết.

Luật sư Võ Công Hạnh – Công ty Luật Công Khánh cho biết, Luật hộ tịch và Nghị định số123/2015/NĐ-CP, thông tư hương dẫn ghi rất rõ việc khai tử, cấp giấy chứng tử trong trường hợp chết do tai nạn thì chỉ cần văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp của gia đình anh S., điều tra viên công an huyện Phú lộc đã xác định nguyên nhân chết do tai nạn giao thông, ký, đóng dấu treo, có biên bản bàn giao tử thi, xác nhận nguyên nhân chết là cơ sở xem xét văn bản có giá trị thay thế cho Giấy báo tử theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4 Nghị định.

Cán bộ tư pháp hướng dẫn công dân phải bổ sung văn bản xác nhận mới được xem là hồ sơ hợp lệ là quá máy móc, yếu nghiệp vụ và vô cảm trong khi vận dụng quy định pháp luật để giải quyết hồ sơ, gây tổn thương và bức xúc cao độ cho người dân.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtcnews.vn