Omega là một loại acid béo không no thiết yếu cho sự phát triển não bộ, tuy nhiên cơ thể không tự tổng hợp, không tự sản xuất được, mà cần được bổ sung hàng ngày từ bên ngoài.
Omega là thành phần cấu tạo chính của não bộ, chiếm đến gần 60% phần vật chất của não. Trong giai đoạn đầu đời, đặc biệt là trong 1.000 ngày đầu tiên, não bộ của trẻ phát triển rất mạnh mẽ. Khi trẻ đạt 2 tuổi não bộ của trẻ sẽ đạt 85-90% kích thước não người lớn. Điều này cho thấy, tầm quan trọng của Omega trong việc phát triển não bộ của trẻ trong những năm đầu đời. Chỉ khi não bộ được phát triển sớm từ giai đoạn đầu đời, trẻ mới có thể phát triển hoàn thiện các chức năng não bộ sau này.
Omega hiện có hai nguồn chính: omega động vật từ các loại cá, và nhuyễn thể. Omega thực vật từ các loại hạt như hạt lý chua đen, hạt lanh…
Tuy nhiên, trên thực tế, các món ăn từ cá và hạt không phải trẻ nào cũng thích và tiêu hóa tốt, và không phải trẻ nào cũng ăn được hàng ngày. Hơn nữa, lượng Omega mà trẻ sẽ hấp thu được qua thức ăn cũng khá thấp, chỉ khoảng 40% - 50% theo khuyến cáo.
Do đó ngoài bổ sung nguồn Omega từ các thực phẩm, ba mẹ nên kết hợp bổ sung từ các sản phẩm chiết xuất Omega chuyên biệt cho bé hàng ngày ngay từ sau sinh, nhằm đảm bảo nhu cầu cần thiết cho bé.
TS.BS Lê Minh Trác chia sẻ rằng Omega thực vật là dưỡng chất lành cho sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhất là Omega thực vật đạt tiêu chuẩn cao như tiêu chuẩn ivegan: tất cả các nguyên liệu không biến đổi gen, không kim loại nặng, không tác dụng phụ. Đồng thời chứa vị nguyên bản, tự nhiên, không pha chất tạo màu tạo mùi, nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Điều này rất quan trọng vì hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn non nớt và rất nhạy cảm.
Đồng quan điểm trên, ThS.BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc Gia) cũng khuyên các mẹ nên chọn Omega từ thực vật vị nguyên bản để đảm bảo lành tính, an toàn cho bé. Các loại Omega từ cá và nhuyễn thể có nguồn gốc động vật sẽ có vị tanh, khó uống. Để khử mùi tanh của các loại này sẽ cần cho hương liệu khác như chất tạo màu, tạo mùi, tạo hương vị nên không đảm bảo được sức khỏe cho trẻ.
Bởi trẻ càng nhỏ, chức năng gan, thận còn rất kém nên cần dùng nguồn nguyên liệu vị nguyên bản, không pha thêm hương liệu, chất tạo màu, tạo mùi, không gluten, không cồn gây dị ứng thì mới đảm bảo được sức khỏe cho trẻ.
Mặt khác, Omega thực vật đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và bảo vệ thần kinh, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tế bào thần kinh, khả năng học tập và hiệu suất ghi nhớ. Ngoài ra, Omega còn giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, bệnh hen suyễn,...Tuy nhiên chế độ ăn của trẻ em đang thiếu Omega thực vật, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.
Chế độ ăn uống không đủ Omega thực vật có thể dẫn đến giảm nồng độ DHA ở nhiều vùng não khác nhau, bao gồm tuyến yên, vỏ não trán, thể vân, màng thần kinh và võng mạc, liên quan chặt chẽ đến suy giảm khả năng học tập, khứu giác, thính giác và thị lực ở trẻ.
TS.BS Lê Minh Trác cũng cho biết nhiều nghiên cứu trong 10 năm trở lại đây trên cả động vật và người đã chứng minh rằng cung cấp đủ Omega thực vật ALA có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu DHA của não bộ. Nghiên cứu so sánh giữa nhóm bổ sung ALA và nhóm bổ sung DHA cho thấy: sau 15 tuần, nồng độ DHA trong não không có sự khác biệt giữa hai nhóm.
Tuy nhiên, Omega-3 thực vật có ưu điểm là cung cấp được cả 3 dưỡng chất vàng cho não là ALA, DHA và EPA đồng thời rất lành tính và an toàn mà các loại Omega từ động vật không đáp ứng được.
Bình luận