Nồi cơm điện là một trong những thiết bị được sử dụng hàng ngày trong mỗi gia đình. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng năng lượng điện chỉ được tiêu thụ khi đang nấu cơm còn ở chế độ hâm nóng thì tốn ít điện. Nhưng đó là suy nghĩ sai lầm bởi ở chế độ nào thì năng lượng điện tiêu thụ cũng như nhau, nên sử dụng nồi cơm điện mỗi ngày sẽ gây hao rất nhiều điện năng.
Để tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả nhất khi sử dụng nồi cơm điện, hãy áp dụng những mẹo dưới đây.
Chọn mua nồi cơm điện có dung tích, công suất phù hợp
Để dùng nồi cơm điện tiết kiệm điện điện năng tiêu thụ và bền lâu, khi mua nồi bạn nên chọn những nồi có dung tích, công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nồi có dung tích, công suất càng nhỏ thì điện năng tiêu thụ càng thấp.
Với gia đình có 2 đến 4 người nên dùng nồi có dung tích từ 1 – 1.5 lít. Với gia đình có 4 đến 6 người ăn thì có thể chọn nồi dung tích 1.6 – 2 lít là phù hợp. Nếu nhiều hơn 6 người thì nồi dung tích hơn 2 lít là lựa chọn tốt nhất.
Căn thời gian nấu cơm hợp lý
Không nên nấu cơm trước giờ ăn quá lâu, chỉ nấu cơm trước khi ăn tầm 30 đến 45 phút. Bởi sau khi cơm chín, nồi cơm điện thường tự động chuyển sang chế độ giữ ấm với nhiệt lượng thấp hơn nhưng nồi vẫn đang tiêu tốn điện năng, thời gian giữ ấm càng lâu, điện hao phí càng lớn.
Ngâm gạo trước khi nấu
Ngâm gạo trước khi nấu với nước ấm hoặc nóng thì sẽ giúp tiết kiệm đến 30 % điện năng tiêu thụ mỗi lần nấu.
Hơn nữa, ngâm gạo trước khi nấu còn làm cho cơm nở đều, chín mềm, thơm ngon hơn. Vì thế, chỉ cần bớt chút thời gian ngâm gạo trước, bạn sẽ vừa tiết kiệm điện cho gia đình mình mà lại vừa có một nồi cơm ngon đúng chuẩn.
Thường xuyên vệ sinh nồi
Khi nấu cơm, nhiều hơi nước và cặn bã sẽ tích tụ và bám vào các chi tiết của nồi. Khi nguồn điện dẫn đến các thiết bị này để nồi cơm điện hoạt động thì bị những chất cặn bã này cản trợ làm hao phí điện năng. Vì thế cần vệ sinh nồi thường xuyên để giúp tiết kiệm và đảm bảo nồi hoạt động tốt.
Vệ sinh bên trong thân nồi, làm sạch mâm nhiệt ở xung quanh thân và đáy nồi giúp nấu cơm tiết kiệm điện, tăng độ bền hơn.
Lòng nồi, thân nồi mà đặc biệt là mâm nhiệt bị bẩn, nơi tiếp xúc nhiệt giữa đáy lòng nồi với mâm nhiệt bị cản trở thì lượng điện năng hao phí để nấu chín cơm càng cao. Vì thế, bạn cần làm sạch thường xuyên nồi cơm điện từ thân nồi đến lòng nồi, không để các vết bẩn bám dính lâu và nhiều vào nồi sẽ giúp tăng tuổi thọ cho sản phẩm và ít tốn điện khi nấu cơm.
Van thoát hơi thông minh của nồi cũng nên vệ sinh đều đặn để đảm bảo những cặn thức ăn, nước không đọng lại trong van giúp van hoạt động tốt, chống trào hiệu quả, giữ lại nhiều dưỡng chất có sẵn trong thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bình luận