Bi kịch phân biệt chủng tộc ở Mỹ: Cậu bé da màu 14 tuổi bị tử hình oan

Chuyện bốn phươngThứ Năm, 04/06/2020 06:51:27 +07:00

Bị kết án vội vàng do thiên kiến về chủng tộc, George Stinney Jr. trở thành tử tù trẻ nhất nước Mỹ , và chỉ được minh oan sau khi lên ghế điện 70 năm.

Vào tháng 3/1944, cảnh sát đã đến một ngôi nhà ở Alcolu, thị trấn nhà máy tách biệt ở Nam Carolina, Mỹ và còng lấy tay cậu bé 14 tuổi George Stinney Jr. mang dòng máu châu Phi và đưa cậu đi. Bố mẹ cậu lúc này không có nhà, em gái của cậu thì đang trốn trong chuồng gà của gia đình.

George Stinney Jr. sống ở thị trấn Alcolu ở Nam Carolina, Mỹ. Đây là nơi người da trắng và người da đen bị ngăn cách bởi đường ray xe lửa. Gia đình của Stinney đã sống trong một căn nhà của nhà máy nhưng đã bị buộc phải chuyển đi sau khi ông George Sr. bị sa thải khỏi xưởng gỗ vì con trai bị cáo buộc giết người.

Bi kịch phân biệt chủng tộc ở Mỹ: Cậu bé da màu 14 tuổi bị tử hình oan - 1

 

Theo tài liệu của tòa án, vào ngày 24/3/1944, hai cô bé Betty June Binnicker, 11 tuổi và Mary Emma Thames, 7 tuổi, đạp xe đạp đi xuống khu vực Alcolu để tìm hoa. Khi thấy Stinney và em gái của cậu, Aime, đang chơi ở bên ngoài đường, hai cô bé đã dừng lại và hỏi họ về nơi có hoa chanh leo. Đó chính là lần cuối cùng 2 đứa trẻ ấy được nhìn thấy còn sống.

Binnicker và Thames, 2 cô bé người da trắng, không bao giờ về nhà vào ngày hôm đó. Vụ mất tích của các chúng đã khiến hàng trăm cư dân Alcolu, bao gồm cả cha của Stinney, phải ra sức tìm kiếm suốt đêm. Đến tận sáng ngày hôm sau đó, thi thể của cả hai được phát hiện trong một con mương ngập nước với hộp sọ bị đập vỡ.

Bi kịch phân biệt chủng tộc ở Mỹ: Cậu bé da màu 14 tuổi bị tử hình oan - 2

 

Chiều ngày hôm đó, giám định y khoa AC Bozard đã thực hiện khám nghiệm tử thi cho cả hai cô bé và xác định nguyên nhân cái chết của chúng là do chấn thương sọ não. Bozard kết luận rằng Binnicker và Thames đã bị đánh nhiều lần vào đầu bằng một vật thể có đầu tròn và kích thước bằng một cây búa.

Một nhân chứng đã nói với các nhân viên thực thi pháp luật của hạt Clarendon rằng họ đã nhìn thấy Binnicker và Thames nói chuyện với Stinney trước cửa nhà. Ngay sau đó, cảnh sát đã có mặt tại nhà của Stinney. George Stinney Jr. bị còng tay và đưa đến nhà tù quận Sumter. Cậu bị thẩm vấn hàng giờ liền trong một căn phòng khóa kín mà không hề có nhân chứng, người bảo hộ hay luật sư.

Sau đó, cảnh sát tuyên bố Stinney đã thú nhận giết hai cô bé Binnicker và Thames vì muốn quan hệ tình dục.

Phiên tòa kéo dài hai giờ

Một tháng sau vụ giết người, phiên tòa xét xử của George Stinney Jr. đã bắt đầu tại phòng xử án của quận Clarendon. Tại đây, Stinney được tòa án chỉ định luật sư bào chữa là ông Charles Plowden. Tuy nhiên, luật sư này lại không hề cố gắng để bào chữa cho thân chủ của mình.

Trong phiên tòa kéo dài hai giờ, luật sư bào chữa Charles Plowden đã thất bại trong việc gọi các nhân chứng đến tòa án hoặc đưa ra bất kì bằng chứng nào có thể chứng minh Stinney vô tội. Bằng chứng quan trọng nhất được đưa ra để chống lại Stinney chính là lời thú tội của cậu, nhưng không có hồ sơ bằng văn bản nào ghi chép lại.

Sau 2 giờ và một cuộc thảo luận của bồi thẩm đoàn toàn người da trắng trong 10 phút, Stinney đã bị kết án giết người cấp độ 1 vào ngày 24/4/1944 và bị hành hình trên ghế điện. Vào thời điểm đó, 14 tuổi là tuổi đủ chịu trách nhiệm hình sự. Luật sư của cậu đã chọn không kháng cáo.

Vụ xử tử George Stinney Jr.

Ngày 16/6/1944, George Stinney Jr. bước vào phòng xử tử tại Tòa án bang Nam Carolina ở Columbia với một quyển Kinh thánh trong tay. Cậu được dẫn đến ngồi lên chiếc ghế điện kích cỡ người lớn và bị trói vào đó. Một chiếc mặt nạ quá khổ đối với cậu được đưa cho cậu đeo.

Bi kịch phân biệt chủng tộc ở Mỹ: Cậu bé da màu 14 tuổi bị tử hình oan - 3

 

Khi các nhân viên thi hành án mở công tắc, dòng điện 2400 volt chạy xẹt qua cơ thể của Stinney, khiến chiếc mặt nạ bị rơi xuống. Đôi mắt cậu lúc này mở to, đẫm nước mắt. Nước bọt đang chảy ra từ miệng của cậu không kiểm soát. Sau hai lần giật điện liên tiếp, Stinney được tuyên bố đã chết vào 7 giờ 30 tối, sau 4 phút hành quyết. Cậu trở thành tử tù trẻ nhất thế giới bị hành hình trên ghế điện.

Được tuyên bố vô tội sau 70 năm

Năm 2014, vụ giết người cấp độ 1 của George Stinney Jr. lần đầu tiên được kháng cáo. Anh chị em của Stinney đã tuyên bố rằng lời thú nhận của cậu là bị ép buộc và anh có chứng cứ ngoại phạm. Vào lúc vụ án xảy ra, Stinney đã ở cùng em gái Aime của mình. Tuy nhiên, vào thời điểm điều tra vụ án, không có ai dám đứng lên đấu tranh cho Stinney vì nạn phân biệt chủng tộc mạnh mẽ tại nước Mỹ.

Bi kịch phân biệt chủng tộc ở Mỹ: Cậu bé da màu 14 tuổi bị tử hình oan - 4

 

Thêm một thông tin nữa được đưa ra rằng một người đàn ông có tên là Wildford "Johnny" Hunter, người tự xưng là bạn tù của Stinney tại nhà tù quận Sumter đã nói với gia đình rằng cậu phủ nhận hoàn toàn việc giết Binnicker và Thames.

Sau gần một năm cân nhắc, vào ngày 17/12/2014, Thẩm phán Carmen T. Mullen đã lật lại bản án giết người cấp độ 1 của Stinney. Bà tuyên bố rằng đây là một bản án bất thường và tàn nhẫn. Bà cho biết trong quá trình điều tra đã xuất hiện hành vi vi phạm các quyền theo thủ tục tố tụng hình sự ảnh hưởng đến nhân quyền của Stinney.

Anh chị em của George Stinney Jr. đã rất vui mừng khi biết rằng anh trai của họ đã được xóa tội sau 70 năm. Họ đã phải chờ rất lâu để chuyện này có thể xảy ra.

(Nguồn: Tổ Quốc)
Bình luận
vtcnews.vn