Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan tới Pháp, cảnh sát mạnh tay trấn áp

Thời sự quốc tếThứ Tư, 03/06/2020 11:23:54 +07:00
(VTC News) -

Cảnh sát Paris bắn đạn hơi cay giải tán đám đông khi hàng nghìn người tập trung biểu tình phản đối hành động bạo lực của cảnh sát sau cái chết của George Floyd.

Cuộc biểu tình được tổ chức bên ngoài Tòa án Tribunal de Grande ở Paris trong bối cảnh sự phẫn nộ ngày càng gia tăng ở nhiều nước liên quan tới vụ Floyd bị cảnh sát ở Minneapolis ghì cổ tới chết. 

Người biểu tình cũng bày tỏ lòng kính trọng với Adama Traore, thanh niên da đen 24 tuổi chết trong lúc bị cảnh sát Pháp bắt giam hồi năm 2016. Gia đình Traore nói anh chết vì ngạt thở và lời cuối của anh cũng tương tự những gì mà ông Floyd nói trước khi chết: "Tôi không thở được". 

Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan tới Pháp, cảnh sát mạnh tay trấn áp - 1

Cảnh sát bắn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình ở Pháp. (Ảnh: AP)

Cảnh sát Pháp cấm biểu tình với lý do hạn chế sự lây lan của virus gây dịch COVID-19. Nhưng hàng nghìn người đeo khẩu trang vẫn tập trung trước Tribunal de Grande bất chấp lệnh cấm. Cảnh sát chống bạo động phải bắn hơi cay vào người biểu tình khi họ ném các mảnh vỡ và đốt lửa bên ngoài Tribunal de Grande. 

Didier Lallement, cảnh sát trưởng thủ đô Paris nhấn mạnh, lực lượng cảnh sát không có hành vi bạo lực và phân biệt chủng tộc khi nỗ lực giải tán đám đông biểu tình. 

Căng thẳng tương tự nổ ra ở Marseille trong bối cảnh cơn giận dữ liên quan tới trường hợp của Traore vẫn chưa nguôi. Các cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn trong khi các báo cáo y tế chưa đưa ra kết luận khiến dư luận hài lòng. 

Theo ước tính, có khoảng 20.000 người tham gia các cuộc biểu tình tại Paris và các thành phố lớn để phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc và hành vi bạo lực của cảnh sát.

"Các băng đảng xuất hiện trên đường phố và gây ách tắc giao thông. Các đám cháy khá lớn. Mọi chuyện đang trở nên xấu xí thực sự", một người biểu tình cho hay. 

Một số hình ảnh về biểu tình ở Pháp:

Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan tới Pháp, cảnh sát mạnh tay trấn áp - 2

(Ảnh: Reuters)

Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan tới Pháp, cảnh sát mạnh tay trấn áp - 3

(Ảnh: AP)

Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan tới Pháp, cảnh sát mạnh tay trấn áp - 4

(Ảnh: AP)

Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan tới Pháp, cảnh sát mạnh tay trấn áp - 5

(Ảnh: AP)

Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan tới Pháp, cảnh sát mạnh tay trấn áp - 6

(Ảnh: AP)

Song Hy(Nguồn: Daily Mail)
Bình luận
vtcnews.vn