Bầu cử Mỹ: Nhân viên bưu điện thừa nhận đóng dấu lùi ngày cho phiếu bầu qua thư?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 09/11/2020 11:03:00 +07:00
(VTC News) -

Luật sư ông Trump - Rudy Giuliani, tố ông Biden giành thắng lợi ở Pennsylvania là nhờ lá phiếu từ những người đã chết, tuyên bố sẽ chứng minh gian lận trước tòa.

Luật sư của Tổng thống Donald Trump, Rudy Giuliani, cho biết sẽ “sớm làm việc” về các trường hợp gian lận bầu cử ở Pennsylvania, đồng thời tuyên bố chiến thắng của Joe Biden ở bang này là sai trái và đảng Cộng hòa cũng đã yêu cầu kiểm tra quy trình bỏ phiếu.

“Ông Trump dẫn trước 800.000 phiếu trong đêm bầu cử đã bị xóa sạch bởi hàng trăm nghìn phiếu gửi qua thư được kiểm đếm mà không có bất kỳ sự giám sát nào từ đảng Cộng hòa", luật sư Rudy Giuliani cho biết trên Twitter sáng 8/11.

Ông Rudy Giuliani tiếp tục đặt câu hỏi “tại sao các giám sát viên của đảng Cộng hòa bị loại ra", kêu gọi người theo dõi Twitter của mình "hãy gửi cho tôi phán đoán của bạn, trong lúc tôi chứng minh điều đó trước tòa".

Bầu cử Mỹ: Nhân viên bưu điện thừa nhận đóng dấu lùi ngày cho phiếu bầu qua thư? - 1

Luật sư của Tổng thống Donald Trump, Rudy Giuliani. (Ảnh: Politico)

Luật sư Rudy Giuliani cũng đồng quan điểm với Trump, khẳng định chiến thắng của Biden là kết quả của tình trạng gian lận bầu cử. Ông Trump khẳng định, các quan sát viên đảng Cộng hòa nói họ bị từ chối tiếp cận trung tâm kiểm phiếu - nơi cho phép nhân viên ở trong đó có thể làm "những điều tệ hại" với lá phiếu.

Theo chiến dịch tranh cử Trump, ít nhất một nhân viên bưu điện thừa nhận đã được yêu cầu đóng dấu lùi ngày đối với các phiếu bầu qua thư, cáo buộc hàng loạt người chết đã bỏ phiếu ở Philadelphia và cáo buộc nhân viên tính cả các phiếu qua thư đến muộn.

Luât sự Giuliani gọi “cỗ máy của đảng Dân chủ thành phố Philadelphia” là “đồ trơ trẽn”, cáo buộc võ sĩ quyền anh hạng nặng quá cố Joe Frazier và ông nội của nam diễn viên Will Smith đều đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ở thành phố này mặc dù họ đã qua đời. “Tôi tin rằng Biden đã chiếm ưu thế nhờ nhóm này. Chúng tôi sẽ tìm ra", Giuliani cho hay.

Tại Pennsylvania, Biden đã đánh bại Trump ở với khoảng 40.000 phiếu (0,6%). Chủ tịch Hạ viện bang Bryan Cutler hôm 6/11 kêu gọi Thống đốc Tom Wolf tiến hành "kiểm tra toàn bộ" cuộc bỏ phiếu ở đó trước khi chứng nhận kết quả.

Trong bức thư gửi cho Wolf, Chủ tịch Hạ viện bang Bryan Cutler trích dẫn việc sử dụng rộng rãi các lá phiếu gửi bằng thư không có chữ ký, việc loại quan sát viên đảng Cộng hòa khỏi các địa điểm bỏ phiếu và việc kéo dài thời hạn gửi thư là "những vấn đề không thể bỏ qua".

Hôm 6/11, lãnh đạo phe đa số Thượng viện bang Jake Corman cho biết, dựa trên cách thức cuộc bỏ phiếu được thực hiện ở Pennsylvania, "bất kể ai thắng, bạn sẽ có 50% dân số không tin vào kết quả".

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn