Ông Biden kêu gọi ‘hành động khẩn cấp’ chống COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 14/11/2020 11:52:19 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi chính quyền đương nhiệm cần đưa ra các biện pháp cần thiết để ngăn chạn dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng tại Mỹ.

Hôm 13/11, ông Biden đã gặp đội ngũ cố vấn về phòng chống dịch COVID-19, nói rằng dựa trên những gì ông nắm được, chính quyền hiện tại cần có "hành động khẩn cấp" để đối phó với dịch bệnh này. Ông tái kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay.

"Dịch COVID-19 đang tăng tốc ngày càng mạnh mẽ. Chính quyền hiện tại cần hành động khẩn cấp, bắt đầu bằng việc thừa nhận tình hình hiện tại là nghiêm trọng. Hôm nay, tôi tái kêu gọi mọi người Mỹ, bất kể họ sống ở đâu hay họ bầu chọn cho ai, hãy bước lên và thực hiện phần việc của mình về giãn cách xã hội, rửa tay và đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và bảo vệ người khác", ông Biden cho hay.

Ông Biden kêu gọi ‘hành động khẩn cấp’ chống COVID-19 - 1

Ông Joe Biden kêu gọi "hành động khẩn cấp" nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. (Ảnh: AP)

Lời kêu gọi của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh chóng tại Mỹ. Đến nay, Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất trên thế giới với 11.057.767 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 249.943 người chết.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 9/11 cũng đã kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang để chống dịch COVID-19, đồng thời cảnh báo nước Mỹ vẫn còn đối mặt với mùa đông đen tối phía trước.

Ông Biden cho biết, ưu tiên hàng đầu của ông khi chuẩn bị cho việc nhậm chức vào đầu năm sau. Ông cũng công bố đội ngũ các chuyên gia và nhà khoa học sẽ phụ trách cố vấn cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trong chính quyền do ông lãnh đạo.

Ban cố vấn đặc trách về COVID-19 được kỳ vọng sẽ giúp định hình cách chính quyền mới tiếp cận và xử lý tình trạng gia tăng số ca mắc trên cả nước hiện nay cũng như việc đảm bảo một loại vaccine an toàn và hiệu quả sẽ được phân bổ hợp lý.

Các nhà phân tích cho rằng, cách thức đối phó với dịch COVID-19 khi để số người nhiễm và người chết tăng cao ở Mỹ được cho là nguyên nhân khiến cho ông Trump bất lợi hơn ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Dịch COVID-19 bùng phát nhanh chóng tại Mỹ là một trong những chủ đề dư luận Mỹ cũng như đội ngũ tranh cử của ông Biden liên tục chỉ trích chính quyền Trump vì đã không đưa ra biện pháp đối phó kịp thời, ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Kông Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtcnews.vn