Bắp cải là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được với bắp cải. Vậy, bắp cải kỵ gì? Những "đại kỵ" khi ăn bắp cải ai cũng cần biết.
Giá trị dinh dưỡng của bắp cải
Bắp cải là loại rau quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của các gia đình Việt, đặc biệt là mùa đông ở miền Bắc. Loại rau này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tốt cho tim mạch
Bắp cải có hàm lượng kali tương đối cao, tốt cho tim mạch, duy trì lưu thông máu, phòng ngừa tắc nghẽn mạch máu đến tim.
Kali cũng là hợp chất tốt để giảm các triệu chứng cảu bệnh tăng huyết áp.
Tốt cho não
Bắp cải và các loại rau họ cải khác là nguồn cung cấp nhiều vitamin K và anthocyanin rất tốt cho sức khỏe thần kinh và sự tập trung của não bộ. Các dưỡng chất này có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh, phòng ngừa bệnh Alzheimer.
Tốt cho mắt
Bắp cải chứa nhiều beta-carotene, tốt cho mắt, giúp phòng ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể ở người cao tuổi.
Giải độc cơ thể
Bắp cải chứa hàm lượng vitamin C và lưu huỳnh cao, tác dụng loại bỏ các gốc tự do gây bệnh trong cơ thể.
Giảm cân
Thường xuyên ăn bắp cải giúp ngăn chặn glucid trong cơ thể chuyển hóa thành lipid (chất béo) gây tăng cân, béo phì. Bạn có thể ăn bắp cải luộc, dùng cả phần rau và phần nước để đạt được hiệu quả mong muốn.
Bắp cải kỵ gì?
- Dưa chuột: Ăn dưa chuột cùng bắp cải sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin C, giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm.
- Gan động vật: Nấu bắp cải cùng gan động vật sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
- Táo: Bắp cải tím ăn cùng táo sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng.
- Măng cụt: Măng cụt ăn cùng với bắp cải cũng tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa đồng thời gây cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất của cơ thể.
Những "đại kỵ" khi ăn bắp cải cần lưu ý
Dưới đây là một số điều cấm kỵ cần nhớ khi ăn bắp cải để tránh gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của mình bạn nhé!
Không ăn bắp cải đã xào chín để qua đêm
Không riêng gì bắp cải mà bất kỳ một món ăn nào đã xào chín để qua đêm cũng sẽ tự sản sinh ra một lượng lớn nitrat. Kể cả bắp cải không ướp muối nhưng nếu đã qua chế biến thì nó vẫn có thể tạo ra nitrat. Nếu ăn thường xuyên trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì vậy, bạn cần chú ý không ăn bắp cải đã xào chín để qua đêm để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.
Người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn
Lượng chất xơ dồi dào trong bắp cải có tác dụng nhuận tràng và làm đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, những người có hệ tiêu hóa kém, thường bị tiêu chảy cần hạn chế ăn loại thực phẩm này. Đặc biệt không nên ăn bắp cải sống vì dễ sinh đầy bụng, đau dạ dày, táo bón, tiểu ít... Với những bệnh nhân mắc bệnh viêm dạ dày thì không nên ăn nhiều để tránh làm tăng gánh nặng lên dạ dày.
Không luộc hoặc xào bắp cải ở nhiệt lửa quá lâu
Trong quá trình chế biến bắp cải, bạn cần chú ý không đảo bắp cải trên bếp lửa quá lâu. Điều này có thể làm phân hủy hết các chất dinh dưỡng có trong bắp cải và khiến bắp cải mất đi vị ngọt tự nhiên.
Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi "Bắp cải kỵ gì?". Hãy ăn bắp cải đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.
Bình luận