Bạn cần biết cách bảo quản rượu vang để chất lượng rượu không bị giảm hương vị do sự oxy hóa. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn nhận ra rằng trong khi các loại rượu khác luôn được đặt đứng bình thường thì rượu vang hay được đặt nằm ngang.
Nên đặt rượu vang đỏ ngang hay 'dọc'?
Cách tốt nhất để bảo quản phần lớn các chai rượu vang là đặt nằm ngang. Nguyên nhân là nút chai thường được làm từ gỗ, việc đặt chai nằm ngang sẽ giúp rượu luôn tiếp xúc với nút, ngăn nút chai bị khô. Nút chai khô có xu hướng co lại khiến chai rượu không được đậy kín hoàn toàn, rượu bên trong có thể bị oxy hóa, vi khuẩn có thể xâm nhập, hậu quả là rượu giảm hương vị và nhanh hỏng.
Ngoài ra, nếu chai rượu vang được đặt theo chiều dọc, cặn sẽ lắng dưới đáy chai, động tác rót sẽ khuấy động cặn, làm giảm tính thẩm mỹ. Việc đặt chai rượu vang nằm ngang sẽ giúp cặn lắng đọng trên bụng chai và khi rót sẽ không "chạy" ra ly.
Hiện nay, nhiều loại rượu vang trên thị trường được đóng bằng nắp vặn thay cho loại nút truyền thống. Nhờ đó, độ bịt kín đặc biệt cao, rượu ít bị tác động bởi độ ẩm và nhiệt độ trong không khí. Với trường hợp này, việc chai rượu vang nằm ngang hay đứng không quan trọng.
Chúng ta đều biết đa số nắp chai rượu vang đỏ được làm bằng nút gỗ, muốn bịt kín nắp chai để bảo quản rượu vang đỏ thì phải làm ướt nút chai, vì điều này sẽ khiến nút chai nở ra và bịt kín miệng chai hoàn toàn và ngăn không khí lọt vào.
Vậy là tất cả các chai rượu vang nên để nằm ngang thay vì để đứng? Không phải vậy. Với rượu vang nổ, vang sủi, bạn nên bảo quản bằng cách để đứng chai nhằm giữ được hương vị tuyệt vời nhất.
Loại vang này luôn có áp suất không khí cao trong chai để luôn có ga và sủi bọt khi bạn thưởng thức. Chai vang sủi thường có nắp nhựa để bạn vặn ra và giải phóng áp lực đó khi mở. Việc lưu trữ theo chiều ngang có thể ảnh hưởng đến áp suất trong chai, ảnh hưởng đến hương vị của rượu.
Vì sao đáy chai rượu vang lại lõm?
Thiết kế đáy lõm của chai vang có những lợi ích sau:
- Thuận tiện khi rót rượu: Nếu bạn cầm chai rượu vang trên tay và ngắm nghía nhãn chai, hãy đặt ngón tay cái vào phần lõm ở đáy chai, các ngón tay còn lại đỡ bên dưới, sẽ dễ dàng hơn cho việc quan sát, như việc bế một em bé vậy. Trong trường hợp rót rượu cho người ngồi xa bạn, động tác đặt ngón cái vào đáy chai rượu sẽ giúp bạn vươn xa hơn và rót dễ hơn.
- Giúp lắng cặn: Các loại rượu vang lâu năm ắt hẳn sẽ có cặn nhỏ, đáy chai lõm sẽ giúp cặn trong chai được lắng xuống và nằm yên ở đó.
- Tạo cảm giác nhiều rượu hơn: Đáy chai lõm làm cho chai rượu nhìn có vẻ nhiều hơn bình thường. Bởi có một thực tế là nếu bạn so sánh hai chai rượu 750 ml với nhau, chai có phần đáy lõm trông có vẻ như chứa nhiều rượu hơn bởi mắt bạn đã bị đánh lừa.
- Giúp làm lạnh nhanh hơn: Với việc tăng diện tích tiếp xúc ở phần đáy chai, việc ướp lạnh rượu sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn, nhất là khi ngâm trong xô đá, đáy chai bao giờ cũng lạnh trước.
- Giúp chai rượu đứng vững hơn: Nếu để chai rượu trên bề mặt mấp mô hoặc nền đất đá, chai đáy lõm sẽ dễ dàng đứng vững hơn chai đáy phẳng, tương tự như đáy của bát ăn cơm vậy. Thường thì ngoài phần đáy lõm, các chai rượu còn có một khe nhỏ để khi mặt bàn nơi đặt nó bị ướt, bạn sẽ không gặp khó khăn khi nhấc nó lên.
- Vệ sinh chai dễ dàng:Trước khi rượu được nhà sản xuất chiết vào chai, phần vỏ sẽ được làm sạch bằng nước. Đáy chai lõm sẽ giúp việc rửa chai dễ dàng hơn và đưa nước trải đều ra bên trong chai.
- Tăng độ cứng:Việc tạo độ lõm sẽ giúp đáy chai chịu va đập tốt hơn chai có đáy phẳng, giống như một tờ giấy được gập lại vậy. Với các loại sparkling, đáy lõm sẽ giúp chai rượu khó bị nổ trong hầm chứa trong quá trình lên men thứ cấp.
- Dễ chồng lên nhau khi xếp: Thực tế, nếu bạn xếp các chai rượu theo chiều dọc, đáy chai lõm sẽ giúp các chai rượu bên trên cố định tốt hơn.
Bình luận