• Zalo

Bánh Trung thu, truyền thống hay hợp mốt?

Kinh tếThứ Ba, 22/09/2015 08:00:00 +07:00Google News

Cứ độ thu về, các chị em nội trợ lại rộ lên phong trào làm Bánh Trung thu, nhưng ẩn trong đó là những hiểm họa khó lường.

(VTC News) - Cứ độ thu về, các chị em nội trợ lại rộ lên phong trào làm Bánh Trung thu, nhưng ẩn trong đó là những hiểm họa khó lường.

Bánh Trung thu có thể được xem là hương vị truyền thống đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ của mọi nhà vào mùa trăng Rằm tháng 8. Đặc biệt, bánh Trung thu tự làm thời điểm này đang sốt xình xịch, thu hút nhiều bà nội trợ.

Bánh Trung thu tự làm thường có giá thành rất rẻ, nhiều khuôn bánh có hình thù đáng yêu và các bà nội trợ luôn ưu ái vì tin vào sự an toàn vệ sinh thực phẩm: “Tin minh vẫn hơn”. Nhưng thực tế, bánh trung thu làm tại nhà cũng mang lại sự mất an toàn vệ sinh không nhỏ.
 

Quá dễ, rẻ để có bánh Trung thu handmade

Chỉ 1 cú click với từ khóa “Bánh Trung thu tự làm”, bạn sẽ thấy hàng nghìn bài viết, chia sẻ, video hướng dẫn bạn từ cách mua nguyên liệu đến các bước làm bánh. Thậm chí, có bất kỳ thắc mắc nào lien quan đến việc làm bánh đều được trả lời gần như lập tức khiến cho bất kỳ ai dù có khéo tay hay không đều có thể bắt tay vào làm.

Những nguyên liệu làm bánh Trung thu đang được bày bán khá phong phú tại các chợ lớn, chợ nhỏ ở Hà Nội. Đặc biệt là giá “rẻ bèo”: Nhân bánh làm sẵn đủ loại từ đậu xanh, sen nhuyễn, khoai môn… được chia bán theo từng kg với giá chung 60.000 đồng/kg. Mỗi túi nhân này có thể làm được khoảng 10 chiếc bánh.

Cộng thêm bột làm vỏ bánh (giá 10.000 đồng/kg), nước hương liệu (50.000 đồng/kg) thì tính ra nguyên liệu để làm nên một chiếc bánh trung thu chỉ mất khoảng 10.000 đồng - 12.000 đồng.


Nguy cơ bệnh đường tiêu hóa vì bánh handmade

Theo các chuyên gia, mỗi loại nguyên liệu trên đều tiềm ẩn nguy cơ nghiễm vi sinh vật gây bệnh như nấm mốc, nấm men, tả lỵ,... chưa kể đến các hóa chất bị cấm được trộn sẵn vào nguyên liệu như chất tăng trọng, chất bảo quản, hoặc được “phù phép” từ những sản phẩm đã quá hạn sử dụng…

Tại một số công ty sản xuất bánh có uy tín, mọi quy trình đều khép kín và kiểm tra, đánh giá ngặt nghèo thì khi làm tại nhà, các bà nội trợ thường không đảm bảo được những yêu cầu này: Không đeo găng tay, khẩu trang, không sát trùng tay và dụng cụ làm bánh, Các nguyên liệu được để trong môi trường , nhiệt độ thường,vật liệu sử dụng cho bao bì không được cơ quan chức năng kiểm tra, chứng nhận đạt chuẩn,...tất cả các điều này đều dẫn đến việc nhiễm các vi khuẩn có hại vào bánh.

Mắc oan vì mua bánh trung thu tự làm qua mạng

Một vài vụ việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm, một vài cửa hàng bị đình chỉ có thể khiến cho các bà nội trợ hoang mang và tìm đến bánh Trung thu tự làm như  một cứu cánh mới. Dạo qua một vòng trên các chợ online mới thấy sự tấp nập của mặt hàng này, bánh trung thu rẻ, đẹp, chuyển hàng tới tận nhà, rất tiện lợi. Nhưng khi nhận bánh thì nhiều người lại chịu cảnh “mua bực vào mình”.

Hiện tượng bánh không đẹp, không ngon như lời giới thiệu xảy ra không phải hiếm, chưa kể những sản phẩm của một vài chị em còn non tay nghề chuyện bánh nướng bị khô, bánh dẻo lại chảy nước cũng khiến khách hàng điêu đứng.

Theo tư vấn của bà Bùi Tuyết Nhung, phụ trách nghiên cứu sản phẩm của CTCP Bánh Mứt Kẹo Hà Nội thì bánh trung thu làm tại nhà cũng là một phong trào mới của giới trẻ và các bà nội trợ.

Nếu làm ở quy mô gia đình thì nên chọn những nguyên liệu tươi, ngon về chế biến, không nên mua nhân sẵn trôi nổi ngoài thị trường.

Nếu sản xuất để bán thì cơ sở đó cần có chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP do các cơ quan chức năng cấp, người làm bánh cần được khám sức khỏe tổng quát, nguyên liệu làm bánh phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm phải được đăng ký công bố tiêu chuẩn chất lượng tại cơ quan chuyên trách.

Để  có một mùa Trung thu an toàn, vui vẻ, các bà nội trợ nên tìm cho mình những chiếc bánh ngon, đẹp và quan trọng nhất, phải biết rõ người làm ra nó như thế nào, có uy tín, có tâm và dày kinh nghiệm trong lĩnh vực này hay không.

Phạm Giang
Bình luận
vtcnews.vn