Ban lãnh đạo Taliban đau đầu với các tay súng 'bất tuân'

Thời sự quốc tếThứ Ba, 28/09/2021 11:42:53 +07:00
(VTC News) -

Giới chức Taliban đang phải đau đầu trước tình trạng nhiều tay súng bất tuân, sát hại các quan chức chính quyền cũ, đi ngược lại tuyên bố trước đó của lực lượng này.

Kể từ khi Taliban lên nắm quyền kiểm soát Afghanistan, các tay súng của lực lượng này tiến hành hàng loạt các vụ ám sát các đối thủ chính trị. 

Một số người, bao gồm các quan chức của chính phủ trước đây trở thành mục tiêu của các vụ tấn công. 

Các hành động này đi ngược lại tuyên bố "ân xá" cho toàn bộ quan chức chính quyền Afghanistan mà Taliban đưa ra sau khi kiểm soát Kabul và trở thành vấn đề đau đầu với ban lãnh đạo của lực lượng này. 

Mullah Muhamad Yaqoob, Bộ trưởng quốc phòng do Taliban bổ nhiệm cảnh báo các tay súng rằng hành vi báo thù của họ sẽ không được dung thứ. 

Ban lãnh đạo Taliban đau đầu với các tay súng 'bất tuân' - 1

Các tay súng Taliban tại khu phố Wazir Akbar Khan, thủ đô Kabul. (Ảnh: AP)

Trong một thông điệp gửi đi mới đây, ông Yaqoob khẳng định "những cựu binh khét tiếng" đã gia nhập vào hàng ngũ của Taliban và gây ác vụ tấn công bạo lực.

"Chúng tôi yêu cầu các bạn loại họ ra khỏi hàng ngũ. Nếu không các bạn sẽ phải chịu các hình phạt nghiêm khắc", ông này nhấn mạnh.   

Theo các nhà báo Afghanistan cho hay, phần lớn các tay súng Taliban không thực hiện nghiêm túc lệnh ân xá mà ban lãnh đạo của họ đưa ra. 

"Họ chỉ biết chiến đấu. Họ không có tổ chức hay kỷ luật nên khó tuân theo các sắc lệnh", nhà báo Abdul Haq Omari cho hay. 

Theo Omari, vào thời kỳ Taliban cai trị Afghanistan cách đây 20 năm, các tay súng thường tuân thủ nghiêm ngặt các mệnh lệnh. 

"Không ai dám chống lại. Còn hiện tại, ban lãnh đạo Taliban lại thiếu quyền chỉ huy và kiểm soát đối với lực lượng. Đây là lý do mà ông Yaqoob phải phát tới 3 thông điệp để yêu cầu các tay súng dưới quyền cải thiện hành vi", nhà báo này cho hay. 

Phần lớn các chiến binh Taliban đóng tại Kabul đến từ vùng ở Afghanistan. Nhiều trong số họ chưa từng nhìn thấy Kabul và cuộc sống ở các thành phố lớn khác.

Người dân địa phương nói rằng họ có những hành động kỳ quặc, như lái xe đụng vượt chướng ngại vật trong công viên giải trí. Để râu dài và đội mũ lưỡi trai, họ thích chụp ảnh tự sướng trên xích đu, cầu trượt, đu quay. 

Trong thông điệp của mình, ông Yaqoob kêu gọi các tay súng ngừng chụp ảnh tự sướng. 

"Các bạn đang làm tổn hại vị thế của chúng ta, vốn được tạo ra bằng máu của các chiến binh tử vì đạo", ông này cho hay. 

Song Hy(Nguồn: Times of India)
Bình luận
vtcnews.vn