Taliban treo thi thể tội phạm giữa quảng trường, báo hiệu luật lệ hà khắc

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 26/09/2021 10:35:35 +07:00
(VTC News) -

Lực lượng Taliban treo thi thể của 4 người đàn ông bị giết chết tại các địa điểm công cộng sau khi những người này bị cáo buộc tiến hành một vụ bắt cóc.

Một nhà báo trong thành phố này nhận định với CNN rằng, 4 người đàn ông đã bắt cóc một thương nhân và con trai ông ta ở tỉnh Herat cách đó một vài ngày. Taliban đã trả tự do cho hai cha con thương nhân và giết chết những kẻ bắt cóc. Thi thể của những kẻ bắt cóc này sau đó đã được treo lên 4 địa điểm ở thành phố Herat ngày 25/9.

Taliban treo thi thể tội phạm giữa quảng trường, báo hiệu luật lệ hà khắc - 1

Người dân tập trung ở quảng trường thành phố Herat, nơi Taliban treo thi thể một kẻ bắt cóc lên cần cẩu để răn đe. (Ảnh: CNN)

Phó Thống đốc tỉnh Herat - Shir Ahmed Ummar Muhajir cho biết: "4 người này đã bị giết chết và 1 thành viên có vũ trang của Taliban bị thương trong cuộc đụng độ ở quận 14 của tỉnh Herat".

Những video và hình ảnh từ Herat cho thấy, thi thể của một người đàn ông bị treo lên cần cẩu ở quảng trường trung tâm. Một sinh viên và là nhà hoạt động xã hội ở tỉnh này cho biết, những kẻ bắt cóc trên đã "bị bắn chết trong chiến dịch giải cứu con tin và sau đó bị treo lên để mọi người lấy đó làm gương".

Taliban hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về việc này.

Đầu tháng này, thi thể của 4 người được cho là những kẻ bắt cóc, đã bị ném giữa quảng trường trung tâm ở Mazar-i-Sharif. Những người này đã chết trong một cuộc đấu súng với Taliban sau khi bắt cóc 7 trẻ em.

Những sự việc trên diễn ra sau khi các bài báo gần đây ghi nhận những hình phạt cứng rắn của Taliban ở Afghanistan sau khi lực lượng này nắm quyền vào tháng 8.

Trong khi Taliban khẳng định các quy định của họ sẽ ôn hòa hơn so với giai đoạn trước đó thì có nhiều bài báo ghi nhận các trường hợp người dân Afghanistan bị Taliban đối xử bạo lực, trong số đó có bắt giữ và tấn công nhà báo, đánh đập phụ nữ tham gia biểu tình, sử dụng súng và đòn roi để đàn áp cuộc biểu tình chống lại lực lượng này lớn nhất từ trước đến nay tại Kabul.

Việc treo thi thể những kẻ bắt cóc ở các địa điểm công cộng tại Herat là minh chứng cho thấy cách thức cai trị ngày càng cứng rắn của Taliban và diễn ra giữa bối cảnh tương lai của Afghanistan - trong đó có quyền của phụ nữ và trẻ em gái dưới thời Taliban, là tâm điểm thảo luận giữa các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tuần này ở New York.

Gần đây, Taliban đã phủ nhận những cáo buộc cho rằng phụ nữ và trẻ em gái bị cấm học trung học nhưng lực lượng này chưa cho biết khi nào các nữ sinh sẽ được quay lại trường mặc dù các nam sinh đã được nối lại việc học.

Kiều Anh(VOV.VN )
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp