Bác sĩ Viện Huyết học và Truyền máu TƯ chỉ ra 6 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư máu

Sức khỏeThứ Sáu, 27/04/2018 12:03:00 +07:00

Ung thư máu (ung thư bạch cầu, bệnh máu trắng) là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất, bệnh không sinh u nhưng vẫn có triệu chứng để phát hiện và điều trị.

Tưởng suy nhược cơ thể hoá ra ung thư

Anh Nguyễn Văn H. quê Thanh Trì, Hà Nội đang điều trị ung thư máu tại khoa Huyết học, Bệnh viện Bạch Mai. Anh H tâm sự công việc của anh và gia đình là buôn bán tạp hoá. Cách đây 1 năm, anh H thấy người mệt mỏi, xanh xao. Gia đình tưởng anh bị suy nhược cơ thể. Vợ anh mua các loại thuốc bổ về cho chồng uống nhưng tình trạng không dứt.

Đến khi anh sốt liên tục 2 tuần, cứ về chiều là sốt cao nhưng đến sáng người mát. Anh uống thuốc hạ sốt cũng đỡ nhưng sốt cứ kéo dài liên miên nhiều ngày. Anh H đi kiểm tra tại Bệnh viện Đại học Y, bác sĩ chẩn đoán ung thư máu.

Khi nghe tin mình bị ung thư máu, anh H, và vợ đều sốc vì nghĩ bệnh chỉ có trên phim ảnh, nhắc đến bệnh ung thư có mấy ai sống được dài, hai con của anh mới lớp 4 và lớp 2. Cứ nghĩ đến vợ con, anh H lại rơi vào trầm cảm và chán nản bệnh tật.

Bác sĩ Viện Huyết học và Truyền máu TƯ chỉ ra 6 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư máu - Ảnh 1.

Tế bào ác tính tấn công vào hệ thống tạo máu 

Bệnh tiến triển nhanh chóng và chỉ đến khi nằm cấp cứu truyền máu, thập tử nhất sinh anh mới biết sự sống quan trọng thế nào. Anh nghĩ mình phải sống bởi anh muốn được chăm sóc vợ con, sống gần vợ con mình thêm nữa.

Đó là nghị lực đã giúp anh 1 năm qua tưởng chết đã sống lại. Hiện tại, anh đang thực hiện các phác đồ hoá chất. Cơ thể mệt mỏi, xanh xao, luôn trong tình trạng cấp cứu vì thiếu máu nhưng anh vẫn cố gắng chiến đấu cùng bệnh.

Bé Nguyễn Hồng N. 14 tuổi, Bắc Kan được chẩn đoán ung thư máu dòng Lơxemi cấp. Theo lời gia đình N. dù mới 14 tuổi nhưng bé N. lớn rất nhanh, cao 1,6 mét và nặng tới 70 kg. Lúc nào N. cũng thích giảm cân vì tự ti thân hình của mình.

Gần đây, N mua thuốc giảm cân về uống sau đó thấy người mệt mỏi, xanh xao, giảm cân nhanh, chỉ vài ngày giảm tới 4 – 5 kg.

Gia đình bé N sợ quá nên không cho N uống thuốc giảm cân mà chuyển tới bệnh viện tỉnh kiểm tra. Tại đây, bác sĩ cho biết N. bị xuất huyết giảm tiểu cầu. N thường khó thở, da xanh, xuất huyết dưới da.

N được đưa xuống Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, trong tình trạng thiếu máu, xuất huyết dưới da (chủ yếu ở vị trí tiêm truyền, các chi), khó thở, nhịp tim tăng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy N. mắc ung thư máu Lơxêmi cấp dòng tủy chứ không phải do thuốc giảm cân. Thời điểm uống thuốc giảm cân gia đình cung cấp chỉ là trùng hợp.

Dấu hiệu của ung thư máu

ThS. BS Hoàng Thị Hồng, Phó trưởng khoa Bệnh Máu và Trẻ em, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đang điều trị cho cháu N cho biết bé bị ung thư máu dòng Lơxemi cấp.

Bác sĩ Hồng cho biết, đây là 1 thể ung thư máu và bệnh Lơxêmi cấp phát bệnh trong thời gian rất ngắn, rất nhanh, chỉ từ vài tuần đến tháng, nhiều gia đình đã rất sốc khi biết con bị bệnh.

Video: Đây là những đối tượng mà ung thư vòm họng dễ nhắm tới nhất

Biểu hiện của bệnh ung thư máu thể điểm qua một vài triệu chứng phổ biến như:

• Sốt, ớn lạnh, cơ thể mệt mỏi kéo dài

• Dễ chảy máu hoặc dễ bị bầm tím trên da (kể cả va đập nhẹ nhàng) như chảy máu cam, chảy máu chân răng....

• Đổ mồ hôi về đêm, cân nặng sụt giảm và buồn nôn không rõ lý do.

• Thường xuyên bị đau bụng, nhất là vùng bụng trên.

• Siêu âm, chụp X-quang thấy hạch, gan, lách tăng kích thước bất thường.

• Thường xuyên đi tiểu, dễ bị nhiễm trùng.

Theo bác sĩ Hồng, các nghiên cứu trên thế giới cũng chưa xác định được nguyên nhân của bệnh, chỉ hướng tới các yếu tố nguy cơ như hóa chất (vùng phóng xạ)…

Có thể phòng ngừa bệnh bằng cách giảm thiểu tiếp xúc với rủi ro gây ung thư (như tránh khói thuốc lá ), thực hiện nếp sống lành mạnh ( không hút thuốc lá, uống nhiều rượu…), dinh dưỡng đầy đủ hợp lý.

Người thường xuyên tiếp xúc với phóng xạ, hóa chất độc mà có những dấu hiệu bệnh bất thường đều nên đi kiểm tra sức khỏe theo định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh.

(Nguồn: Soha)
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtcnews.vn