Bắc Kinh thêm 36 ca mắc COVID-19, quận Phong Đài bước vào tình trạng khẩn cấp

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 14/06/2020 11:43:29 +07:00
(VTC News) -

Sau khi phát hiện 36 ca mắc COVID-19, Bắc Kinh bước vào "giai đoạn đặc biệt", áp dụng các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn nguồn lây tại ổ dịch Tân Phát Địa.

Số liệu mới nhất vừa được Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc công bố sáng 14/6 cho thấy, sau nhiều ngày số bệnh nhân COVID-19 ở nước này chỉ tăng ở mức một con số thì đến 13/6, con số này đã bật tăng lên 57 trường hợp. Trong đó, số ca nhập cảnh là 19 người, nhiều nhất là tỉnh Quảng Đông 17 người.

Đáng lo ngại hơn cả là số ca bệnh trong cộng đồng lên tới 38 trường hợp, trong đó 36 người ở Bắc Kinh, 2 người còn lại ở tỉnh Liêu Ninh nhưng cũng liên quan tới các ca bệnh ở Bắc Kinh. Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc phải cử nhóm chuyên gia đến hỗ trợ Bắc Kinh chống dịch.

Bắc Kinh thêm 36 ca mắc COVID-19, quận Phong Đài bước vào tình trạng khẩn cấp - 1

Ổ dịch Chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa. (Ảnh: China News)

Theo thông tin từ cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 (Tiểu tổ lãnh đạo) thành phố Bắc Kinh tổ chức ngày 13/6, thành phố này đã bước vào "giai đoạn đặc biệt" với việc áp dụng các biện pháp quyết liệt, nhằm ngăn chặn nguồn lây COVID-19 tại ổ dịch Chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa.

Theo đó, Bắc Kinh sẽ mở rộng diện xét nghiệm đối với cả người, môi trường và thực phẩm. Không chỉ hơn 10.000 người trong khu chợ này phải làm xét nghiệm axit nucleic mà toàn bộ người dân sống xung quanh khu chợ cũng được đưa vào diện xét nghiệm.

Các khu dân cư, nhà hàng, quán ăn liên quan sẽ phải xét nghiệm cả người, môi trường và thực phẩm. Bắc Kinh hiện cũng đang truy tìm tất cả những người từng đến Tân Phát Địa kể từ ngày 30/5 đến nay.

Ông Thái Kỳ, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh đã phải yêu cầu quận Phong Đài, nơi có ổ dịch Tân Phát Địa và các cơ quan liên quan trên địa bàn thành phố nhanh chóng bước vào "tình trạng khẩn cấp", nhằm ứng phó với tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng hiện nay.

Nhiều địa phương ở Trung Quốc đã kêu gọi người dân không đến Bắc Kinh vào thời điểm này nếu không cần thiết và yêu cầu những người đến từ khu vực có nguy cơ ở Bắc Kinh phải cách ly 14 ngày.

Theo dự đoán của chuyên gia Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ không bùng phát dịch trên quy mô lớn như Vũ Hán, ổ dịch Tân Phát Địa có thể kiểm soát ở mức dưới 200 ca bệnh và hai tuần tới đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình ngăn chặn dịch tại đây.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Bình luận
vtcnews.vn