Chợ Tân Phát Địa thành ổ dịch COVID-19, Trung Quốc phong toả một phần Bắc Kinh

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 13/06/2020 15:35:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc phong toả một phần thủ đô Bắc Kinh do phát hiện ổ dịch COVID-19 mới, bao gồm 7 trường hợp có liên quan đến khu chợ thịt đầu mối Tân Phát Địa.

Hôm nay (13/6), lãnh đạo Bắc Kinh ra lệnh phong tỏa một phần thành phố, làm dấy lên lo ngại về việc dịch COVID-19 quay trở lại. Cơ quan chức năng ngăn người dân ở 11 khu dân cư ở quận Fengtai phía Nam Bắc Kinh rời khỏi nhà. Họ cho biết 6 trong số 7 trường hợp liên quan đến ổ dịch đã được xác nhận.

Bắc Kinh cũng đóng cửa 9 trường học và nhà trẻ gần đó, đình chỉ tất cả các sự kiện thể thao và ăn uống theo nhóm, cũng như các nhóm du lịch xuyên tỉnh.

Chợ Tân Phát Địa thành ổ dịch COVID-19, Trung Quốc phong toả một phần Bắc Kinh - 1

Chợ Tân Phát Địa bị đóng cửa do COVID-19. 

Ca COVID-19 đầu tiên của Bắc Kinh trong hai tháng, được công bố hôm thứ Năm (11/6), là người đã đến chợ Tân Phát Địa tuần trước và không có lịch sử du lịch ngoài thành phố gần đây.

Những ca bệnh khác bao gồm 3 người làm việc tại chợ, 1 khách đến chợ và 2 nhân viên Trung Tâm nghiên cứu Thịt Trung Quốc, cách chợ 7 km. Một trong hai nhân viên đã đến chợ tuần trước.

Trung Quốc trước đó kiểm soát dịch bệnh phần lớn thông qua các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, áp dụng sau khi phát hiện căn bệnh ở thành phố Vũ Hán. Họ dỡ bỏ các biện pháp sau khi tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống, và phần lớn các ca bệnh mới trong những tháng gần đây là người ở nước ngoài về.

Cùng chợ thịt, một chợ hải sản khác mà người mắc bệnh đi qua cũng bị đóng cửa để khử trùng và lấy mẫu xét nghiệm. Theo AFP, hàng trăm cảnh sát và cảnh sát bán quân sự được triển khai tại hai chợ.

Các quan chức quận Fengtai tuyên bố hôm thứ Bảy rằng quận đã thiết lập một "cơ chế thời chiến" và "trung tâm chỉ huy chiến trường" để đối phó với làn sóng dịch bệnh mới.

Cơ quan giám sát thị trường Bắc Kinh ra lệnh kiểm tra an toàn thực phẩm trên toàn thành phố, tập trung vào thịt, gia cầm và cá tươi sống, đông lạnh. Thành phố cũng triển khai xét nghiệm trên diện rộng với những người có tiếp xúc nguy cơ.

Phương Anh(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtcnews.vn