Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo khẩn việc huy động vốn kinh doanh dự án bất động sản

Bất động sảnThứ Hai, 20/07/2020 17:25:16 +07:00
(VTC News) -

Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản chỉ đạo rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản, huy động vốn các dự án trên địa bàn.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản số 2315/SXD-QLN, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản, huy động vốn các dự án trên địa bàn.

Động thái này được thực hiện khi thời gian qua, đơn vị liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc các tổ chức, cá nhân quảng bá, giới thiệu, giao dịch, huy động vốn các dự án phát triển nhà ở, khu dân cư, khu đô thị khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Cụ thể, Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu làm rõ một số nội dung liên quan như pháp lý về quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng đất; hoạt động đầu tư xây dựng; hoạt động quảng cáo, mua bán, tổ chức huy động vốn....

Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo khẩn việc huy động vốn kinh doanh dự án bất động sản - 1

Dự án Hồ Tràm Riverside của ông Nguyễn Quốc Vinh (huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa bị UBND huyện Xuyên Mộc xử phạt 40 triệu đồng vì vi phạm hành chính khi chuyển đổi đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản... sang đất phi nông nghiệp.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm thì kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm theo thẩm quyền; nếu vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo về Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan để phối hợp xử lý.

Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật và các công trình khác (nếu có) được nhận chuyển giao sau khi kết thúc đầu tư xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo đơn vị chuyên môn trực thuộc tham gia quản lý chất lượng, giám sát và nghiệm thu công trình trong suốt quá trình xây dựng cho đến khi hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng.

Đối với chủ đầu tư dự án nhà ở, khu đô thị chủ động phối hợp với các Sở, ngành và địa phương để thực hiện nhanh thủ tục triển khai dự án đúng tiến độ; thường xuyên báo cáo định kỳ tình hình thực hiện dự án về UBND tỉnh, Sở Xây dựng và UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi triển khai dự án.

Đối với dự án chưa hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư, đề nghị khẩn trương hoàn thành hồ sơ, chủ động phối hợp với các ngành có liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố nơi thực hiện dự án để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Đối với các dự án đã hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư, đề nghị thường xuyên phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố nơi có dự án để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thực hiện đầy đủ các thủ tục trong quá trình đầu tư xây dựng theo quy định. 

Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu khi tổ chức quảng bá, giới thiệu sản phẩm, huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án phát triển nhà ở phải tuân thủ các quy định.

Công an tỉnh có nhiệm vụ kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Phi Phụng
Bình luận
vtcnews.vn