Bà Nguyễn Thị Kim Tiến bất ngờ trước những đổi thay ở BV Nguyễn Tri Phương

Sức khỏeThứ Ba, 06/10/2020 18:45:00 +07:00
(VTC News) -

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến nói mình thấy bất ngờ trước những thay đổi ở BV Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) so với thời bà còn làm Bộ trưởng Y tế.

Chiều 6/10, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương đến làm việc tại BV Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), đồng thời thăm bệnh nhân đầu tiên được ghép thận thành công.

Trên cương vị mới, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến bất ngờ trước sự thay đổi của bệnh viện sau 7 năm, từ thời bà làm Bộ trưởng Y tế, viện đã bắt đầu làm chủ những kỹ thuật phức tạp về ngoại khoa.

Vượt qua khó khăn của COVID-19, BV Nguyễn Tri Phương đã phối hợp, hội chẩn trực tuyến với BV Trung ương Huế trong 6 tháng để chuẩn bị cho ca ghép thận. Thành công này đánh dấu thêm bước ngoặt mới cho ngành y tế thành phố. Hiện, chỉ có BV Nhân dân 115 trực thuộc Sở y tế TP.HCM và BV Nguyễn Tri Phương là viện thứ 2 làm chủ kĩ thuật ghép thận.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến bất ngờ trước những đổi thay ở BV Nguyễn Tri Phương - 1

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân ghép thận. (Ảnh: Phan Nhơn)

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến tận giường thăm bệnh nhân là một sư thầy 63 tuổi mắc bệnh thận mạn vừa được ghép thận thành công.

Bác sĩ Võ Đức Chiến, Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương cho biết, đây là trường hợp ghép tương đối phức tạp về kỹ thuật ngoại khoa. Bệnh nhân có nhiều bệnh lý đồng mắc, mạch máu của bệnh nhân bị hẹp và xơ vữa nhiều.

Để phẫu thuật ghép an toàn tối đa, trước ghép 3 tháng, bệnh nhân đã được cắt túi mật phòng ngừa nhiễm trùng sau ghép, can thiệp đặt 2 stent mạch vành. Song song các điều chỉnh ổn định các thông số sinh hóa máu cũng như nâng đỡ tổng trạng cơ thể trong điều kiện tối ưu nhất cho cuộc ghép thận.

Bệnh nhân được mổ ghép vào cuối tháng 9 dưới sự phối hợp chặt chẽ giữa các ê-kíp hồi sức gây mê, các chuyên khoa nội theo dõi hậu ghép và chuyên khoa ngoại của cả 2 BV Nguyễn Tri Phương và Trung ương Huế.

Tổng thời gian phẫu thuật gồm lấy và ghép thận kéo dài khoảng 4 giờ 30 phút.

Hiện, chức năng thận của bệnh nhân đã trở về giới hạn bình thường, dự kiến xuất viện trong tuần tới.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến bất ngờ trước những đổi thay ở BV Nguyễn Tri Phương - 2

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng BV Nguyễn Tri Phương thành công với ca ghép thận đầu tiên. (Ảnh: Phan Nhơn)

Trước sự tiến bộ của BV, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sắp tới Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ phía Nam sẽ mở rộng thêm nhiều bệnh viện và cân nhắc đưa BV Nguyễn Tri Phương vào diện chăm sóc sức khỏe cho cán bộ.

Cá nhân PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến là Chủ tịch Hội vận động ghép tạng mong muốn sau bước tiến ban đầu này, BV sắp tới có thể phát triển các kĩ thuật ghép tạng từ người chết não, làm chủ thêm các kĩ thuật ghép tim, phổi để giúp nhiều bệnh nhân có thêm cơ hội kéo dài sự sống khi mắc bệnh hiểm nghèo.

BSCK 2 Võ Đức Chiến, Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM cho biết thêm: “Một số lãnh đạo Trung ương và địa phương đã tín nhiệm BV Nguyễn Tri Phương trong quá trình khám chữa bệnh cũng như sự phát triển năng động không ngừng của BV trong nâng cao chất lượng khám, chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Đồng thời cùng với chủ trương huy động mọi nguồn lực từ hệ thống y tế công lập vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cán bộ Trung ương cũng như của TP.HCM và các địa phương lân cận".

Phan Nhơn
Bình luận
vtcnews.vn