Bà mẹ 2 con khóc ròng vi tiêu tằn tiện 9 triệu/tháng 4 người vẫn bị quở là hoang

Đời sốngThứ Năm, 14/09/2017 08:00:00 +07:00

Tuy đã bỏ qua hết các khoản phát sinh như đi chơi, thăm non người ốm, cưới xin, giỗ chạp…nhưng bà mẹ 2 con vẫn phải “vò đầu bứt tai” vì thật sự không tháng nào chi tiêu dưới 9 triệu.

“Hôm nọ tình cờ đọc được của một mẹ trên hội. Nay em ngồi cộng thử nhà mình thì ôi thôi nó thế này các mẹ ạ. Em nói thật là cứ phải cầm tiền rồi đi chi mới biết nó ngốn thế nào. Em suốt ngày bị than vãn là tiêu hoang. Trong khi những thứ cố định phải chi nó đã bằng kia rồi chưa có gì cho mình cả thì không biết là phải làm thế nào mới tiêu không hoang được. Các mẹ có cao kiến gì giúp e với. Chứ e nói thật có lúc bực không chịu được em phải ghi từng nghìn mua rau ra sổ hàng ngày chi tiêu để cuối tháng cộng lại cho 3 mặt 1 nhời".

Đó là tâm sự não lòng của bà mẹ N.H. Dù tháng nào cũng căn ke từng khoản tiêu một, nhưng chị H. vẫn bứt rứt vì bị trách là tiêu hoang.


Tâm sự chi tiêu của chị N.H

Theo đó, các khoản chi trong tháng mà chị H. liệt kê bao gồm:

Tiền học của con: 2 triệu/tháng

Điện + nước: 400 ngàn

Tiền điện thoại: 200 ngàn

Tiền gas chia trung bình: 70 ngàng

Dầu ăn, nước mắm,…: 200 ngàn

1 tháng đi BigC 2 lần: 1 triệu

Xăng xe: 300 ngàn

Bỉm cho con: 150 ngàn

Sữa tươi cho con lớn: 400 ngàn

Sữa bột cho con nhỏ: 1,5 triệu

Thuốc thang linh tinh: 200 ngàn

Gạo: 150 ngàn

Thức ăn: 2,5 triệu (bèo nhất)

Chưa tính phát sinh và tiền thuê nhà đã vào khoảng 9.070.000.

Video: Người Việt bị soán ngôi tiết kiệm nhất thế giới

Suy đi tính lại mãi chẳng biết mình có tiêu hoang chỗ nào không nên chị đành đem lên group tâm sự để hỏi ý kiến các chị em và nhận được rất nhiều tư vấn.

Lướt một vòng bình luận từ hội chị em, hầu như ai cũng gật gù vì bảng chi tiêu của chị H. ổn và tiết kiệm rồi. Đa số các gia đình có con nhỏ hiện nay, thu nhập có khi chẳng cao nhưng tháng nào cũng tiêu sạch 15-20 triệu.

Facebook N.T.L bình luận: “Nhà mình 2 vợ chồng. Ông bà. Một đứa con và cô em chồng còn hết 28 triệu 1 tháng mà vẫn thuộc vào dạng tằn tiện.không mua quần áo, các thứ linh tinh. Mom tiêu vậy là tiết kiệm rồi”.

Facebook P.T.H.N cho rằng: “9 triệu mà có 2 bé là tiết kiệm đấy bạn ơi. Nhà tớ có 2 vợ chồng mà cứ 10-12 triệu/tháng. Lúc đầu còn ghi, rồi sau nản không ghi nữa.”

Xem bảng chi tiêu của chị H., nhiều chị em cũng không dám liệt kê về chi tiêu của bản thân. Vì mỗi tháng tiền ăn đã hết 3 triêu, hoa quả 1,5 triệu, ăn vặt 500 ngàn, điện thoại 2,8 triệu, điện dùng 1,5 triệu, xăn xe 10 triệu, biết ông bà nội 2 triệu, cõ bàn 1 triệu, tiền lễ 1,5 triệu. Cả tháng hết gần 23 triệu là còn ít.


Một bà mẹ chia sẻ về bảng chi tiêu gây sốc của gia đình mình

Vài người cũng có hoài nghi về khoản tiền ăn cho gia đình 4 người mà chỉ mất 2,5 triệu/tháng. Nhưng bà mẹ trẻ giải thích rằng “Vì chồng em đi làm ít khi ăn ở nhà. Hai bạn đi học thì ăn sáng ở trường. Thi thoảng mới cho con đi ăn sáng. Một mình em thì ăn linh tinh chủ yếu bữa tối thôi nhưng tằn tiện nhất cũng phải 2.5 triệu”.

Riêng khoản này thì hội chị em hết lời ca ngợi bà mẹ 2 con vén khéo. Bởi sống ở thành phố, đến mớ rau, quả ớt cũng đã 5-10 ngàn rồi. Đằng này 1 tháng tiêu có 2,5 triệu tiền ăn, vị chi mỗi ngày chỉ khoảng 80 ngàn cho 4 người, quá rẻ.

Bên cạnh những lời thán phục thì không ít người cho rằng, việc chi tiêu là tùy hoàn cảnh mỗi cá nhân. Không nên so đo ai hơn ai ít mà cần xem mục tiêu tiết kiệm và thu nhập mỗi gia đình thế nào mới nhận xét chính xác được.

Về phía chị H., sau khi được tư vấn tới lui với hàng trăm comment tranh luận của hội chị em thì cũng phải chấp nhận rằng, không thể cắt giảm được khoản nào thêm nữa.

N.H
Bình luận
vtcnews.vn