Australia, Trung Quốc nhất trí giải quyết căng thẳng về rượu vang

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 22/10/2023 11:04:50 +07:00
(VTC News) -

Australia, Trung Quốc đồng ý giải quyết căng thẳng liên quan đến vấn đề nhập khẩu rượu vang và khôi phục quan hệ song phương thời gian tới.

Phát biểu tại Canberra hôm 22/10, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết, Australia đã đạt được thỏa thuận với Trung Quốc nhằm tiến tới giải quyết tranh chấp về rượu vang. Động thái được cho sẽ dọn đường cho việc nối lại hàng nhập khẩu trị giá 800 triệu USD mỗi năm từ Australia sang Trung Quốc.

"Australia và Trung Quốc đã đồng ý sẽ tạm dừng khiếu nại liên quan đến rượu vang tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) để chờ kết quả của cuộc xem xét này", ông Albanese nói.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: The Australian)

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: The Australian)

“Tôi hoan nghênh những tiến bộ mà hai bên đạt được trong việc đưa các sản phẩm của Australia, bao gồm cả rượu vang Australia, trở lại thị trường Trung Quốc. Thương mại mạnh mẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước”, ông Albanese cho biết thêm.   

Trước đó, Australia khiếu nại lên WTO việc Trung Quốc áp thuế 218% đối với các nhà sản xuất rượu của nước này, cho rằng Bắc Kinh bỏ qua các quy tắc thương mại toàn cầu.

Australia cho rằng, Trung Quốc không đưa ra được bằng chứng cho thấy rượu vang của Australia bị bán phá giá tại Trung Quốc để chứng minh cho những tác động đối với ngành rượu vang Trung Quốc.

Đây là động thái mới nhất trong loạt dấu hiệu cho thấy sự tan băng ngoại giao giữa hai nước, trong đó Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế đối với việc nhập khẩu các mặt hàng của Australia như than, gỗ và lúa mạch trị giá hàng tỷ USD.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Albanese sẽ thăm Trung Quốc 3 ngày (từ ngày 4/11 đến 7/11). Trong chuyến công du Trung Quốc, ông Albanese sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường. Hai bên sẽ thảo luận các vấn đề về quan hệ hợp tác kinh tế, biến đổi khí hậu...

“Tôi muốn đến thăm Trung Quốc, bước đi quan trọng nhằm đảm bảo mối quan hệ ổn định và hiệu quả. Tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác với Chủ tịch Tập và Thủ tướng Lý Cường vì lợi ích của Australlia", ông Albanese cho hay.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn