Hơn 1.000 công dân Trung Quốc rời khỏi Israel

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 21/10/2023 16:53:12 +07:00

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, kể từ khi xung đột Israel và Hamas diễn ra hơn 1.000 công dân nước này đã rời khỏi Israel để trở về nước hoặc đến nước thứ ba.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình liên quan đến việc Đại sứ quán Trung Quốc tại Israel hỗ trợ sơ tán các công dân Trung Quốc mắc kẹt tại nước này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết thông tin trên.

Theo bà Mao Ninh, sau khi xung đột nổ ra vào ngày 7/10, hơn 280 công dân Trung Quốc đã bị mắc kẹt tại một thành phố ở miền Nam Israel và nguy cơ an ninh cao. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ đạo Đại sứ quán nước này tại Israel hành động khẩn trương và nỗ lực để di chuyển, sơ tán những người bị mắc kẹt.

Hình ảnh chụp từ trên cao khu định cư Kfar Aza ở Nam Israel ngày 15/10, sau cuộc tấn công của Hamas từ Dải Gaza. (Ảnh: Reuters)

Hình ảnh chụp từ trên cao khu định cư Kfar Aza ở Nam Israel ngày 15/10, sau cuộc tấn công của Hamas từ Dải Gaza. (Ảnh: Reuters)

Bà Mao Ninh đánh giá, với sự nỗ lực chung của cả trong và ngoài nước, đến nay những người mắc kẹt đã được sơ tán khỏi thành phố này, một số người đã đáp các chuyến bay thương mại về nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm, theo thống kê sơ bộ, hơn 1.000 công dân Trung Quốc đã rời Israel để trở về nước hoặc đến nước thứ ba kể từ khi xung đột nổ ra và cam kết sẽ tiếp tục cố gắng để hỗ trợ công dân nước này.

Cùng với đợt xung đột mới giữa Israel và lực lượng Hamas quy mô lớn ngày càng gia tăng, Đại sứ quán Trung Quốc ngày 19/10 đã ra thông báo khuyến nghị công dân nước này tại Israel tận dụng cơ hội khi các chuyến bay thương mại vẫn được phép hoạt động nhanh chóng trở về nước hoặc xuất cảnh trong thời gian sớm nhất, để tránh rủi ro và đảm bảo an toàn.

Tuấn Đạt(VOV-Bắc Kinh)
Bình luận
vtcnews.vn