Video: Cận cảnh mổ trâu ăn Tết ở Hải Phòng
Năm nay, lợn khan hiếm, giá tăng cao nên nhiều gia đình ở Bắc Bộ, trong đó có Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định chuyển hướng từ "đụng" lợn sang "đụng" bò, trâu, nghé… để lấy thịt làm cỗ Tết.
Sáng 19/1, tại một lò mổ thôn Bạch Xa Làng, xã Nam Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, nhóm 6 người đứng quanh con nghé họ vừa mua hơn 18 triệu đồng, được đưa đến đây để nhờ làm thịt.
Đây là nhóm những người bạn thân thiết với nhau ở thôn quê.
Cùng với cộng sự', ông Nguyễn Bá Thảo (70 tuổi) "xử lý" con nghé nặng gần 2 tạ này. Ông Thảo cho hay, dịp Tết năm nay có khoảng 20 nhóm đụng nghé nhờ lò mổ giết thịt.
Rất nhanh, con nghé được xẻ thành 4 "quày".
Những người thợ giết mổ chuyên nghiệp thoăn thoắt lọc thịt.
Mỗi người mỗi việc, con trâu non gần 2 tạ nhanh chóng được "giải quyết" đâu ra đấy.
Con nghé này được ông Nguyễn Thế Tiến và các hộ thân thiết mua chung, Mọi năm họ chung nhau con lợn để ăn Tết. Tuy nhiên năm nay, giá thịt lợn cao, chất lượng thịt cũng khó kiểm soát nên họ quyết định "đụng" nghé.
Sau khi lọc xương, thịt được chia đều cho 6 hộ gia đình.
Thịt mông, thịt thăn được dùng xay giò, mỗi nhà được 2 chiếc (1 kg/chiếc).
Chủ lò mổ có nghề nên làm khá bài bản trong quá trình xay, gói, luộc giò.
Nhìn quy trình gói giò đảm bảo vệ sinh, nhóm ông Tiến có vẻ yên tâm.
Mỗi gia đình được 1 cặp giò nặng 2 kg.
Sau hơn 1 giờ, công việc hoàn tất. Ngoài 2kg giò, mỗi nhà còn được 13kg thịt nghé tươi ngon.
Bình luận