Mùa cá trích bắt đầu từ tháng Giêng đến tháng 5 (Âm lịch). Những ngày đầu năm, cá trích đi từng đàn với số lượng lớn nên ngư dân xã Kỳ Ninh tất bật ra vào đánh bắt.
Theo ngư dân địa phương, đầu năm biển lặng nên cá trích được mùa, sản lượng nhiều hơn so với năm ngoái. Để đánh bắt cá trích, phần đông ngư dân dùng thuyền nhỏ để ra lộng, ngư cụ thường là lưới dày nan.
Ông Đặng Đình Hùng (xã Kỳ Ninh) vừa kéo lưới, vừa nói với PV VTC News: “Cá trích bơi theo từng đàn, cách bờ từ 2 - 5 hải lý. Chúng tôi thường ra lộng từ sáng sớm, đến khoảng 8 -10h bắt đầu vào bờ gỡ cá, mỗi ngày có thể đi 3 - 5 chuyến, mỗi chuyến thu về 2 - 3 tạ cá”.
Cá trích là loài sống ở tầng nước mặt, thường đi theo từng đàn, khi thấy cá ngư dân bắt đầu thả lưới.
Lưới dùng để đánh bắt cá trích là loại mắt nhỏ, rộng từ 7 - 10m.
Do cá đầu mùa số lượng nhiều nên cứ 2 - 3 tiếng đồng hồ đánh bắt, thuyền lại trở vào bờ với “chiến lợi phẩm” đầy khoang.
Quá trình gỡ cá trích, ngư dân sẽ xếp thành hai hàng và rũ lưới, nếu con cá nào mắc quá chặt sẽ phải dùng tay gỡ. Quá trình gỡ cá cần rất nhiều nhân lực, đội thuyền của ông Hùng có 7 người để làm công việc này.
Sau khi gỡ xong, ngư dân mang cá xuống rửa sạch bằng nước biển, vừa để loại bỏ đất cát bám vào, vừa làm cho cá tươi hơn.
Đầu mùa nên thương lái túc trực ngay trên bờ, chỉ cần thuyền vào, họ sẽ đặt mua cá ngay. Giá cá trích hiện tại từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.
Cá trích được các thương lái mua về sau đó mang ra chợ bán hoặc sấy bán khô, làm nước mắm, chế biến gỏi,… Nhiều thương lái thu mua với số lượng lớn để ướp lạnh, vận chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh lân cận.
Công việc đánh cá trích tuy vất vả nhưng “tiền tươi thóc thật”, nếu trúng mẻ cá lớn ngư dân có thể kiếm được 3 - 5 triệu đồng/ngày.
Nhiều người dân dậy sớm để ra biển chọn mua những mẻ cá trích tươi ngon nhất.
Bình luận