Quả na chín là loại quả rất phổ biến trong thực đơn của mỗi gia đình người Việt, nó vừa mang lại nguồn dinh dưỡng cao, vừa là vị thuốc chữa bệnh rất tốt.
Na chín mềm, ngọt và rất thơm, mỗi quả na chứa nhiều Vitamin có lợi cho cơ thể như: Vitamin C, carbohydrates và chất xơ. Cụ thể mỗi quả na chứa tới 72% glucose, 14,52% saccharose, 1,73% tinh bột, 2,7% protid.
Tuy nhiên, có một sự thực không phải ai cũng biết, ăn na chín quá nhiều bạn có nguy cơ gặp phải một số những sự cố bất ngờ với sức khỏe.
Dễ bị táo bón và nổi mụn
Na vốn là một loại quả khá lành, rất được ưa chuộng trong mỗi gia đình, nhưng không phải ai cũng biết, na lại nằm trong danh sách một số loại hoa quả khi ăn vào sẽ gây nóng cho cơ thể.
Bên cạnh đó, khi ăn na với số lượng nhiều, người dùng có thể bị nổi mụn, ở một số trường hợp khác sẽ bị táo bón.
Cắn vỡ hạt na khi ăn
Theo y học cổ truyền, hạt na được dùng để làm thuốc diệt côn trùng, chấy rận hiệu quả vì có lượng có độc tố rất cao. Khi ăn na, bạn nên ăn nên cẩn thận, không cắn vỡ hạt na làm cho độc tố trong nhân hạt có thể thôi nhiễm gây hại cho cơ thể.
Đường huyết tăng cao
Theo các chuyên gia, trong quả na có hàng lượng được rất cao. Bởi vậy, đối với những bị mắc bệnh tiểu đường tốt nhất không ăn nhiều hoặc không nên ăn na để tránh bị tăng lượng đường huyết, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Na dễ có giòi
Ăn na khi vừa chín tới mang lại giá trị dinh dưỡng cao và cung cấp nhiều Vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên, những quả na chín nẫu, vỏ có nhiều vết nứt, có nhiều vẩy trắng, chảy nước và có mùi lạ thì tuyệt đối không nên sử dụng. Bởi na lúc này rất có thể đã bị côn trùng bò vào đẻ trứng có thể khiến bạn bị ngộ độc, đau bụng sau khi ăn.
Ăn na chưa đủ chín
Sử dụng những quả na chưa chín kĩ hoặc chín nẫu đều không tốt. Trong na chín nửa chừng có chứa chất Tannin, khi chất này kết hợp với thức ăn hàng ngày sẽ tạo ra những hợp chất khiến cho hệ tiêu hóa bị ứ đọng, khiến bạn bị táo bón khó tiêu.
>>> Đọc thêm: Tấm tôn cắt sâu vào tay, nam thanh niên 31 tuổi mất cả lít máu, lộ xương
Bình luận