Thành phần chính của mì chính là glutamate, một loại axit amin phổ biến giúp cấu tạo nên chất đạm (protein) trong cơ thể sống. Mì chính có vị umami hay còn gọi là vị ngọt thịt, giúp làm gia tăng vị ngon cho thực phẩm.
Trước đây, mì chính (bột ngọt) từng là gia vị được ưa chuộng. Gần đây, nhiều gia đình đã loại bỏ mì chính vì nỗi lo gia vị này có thể gây chóng mặt, buồn nôn và gây suy giảm trí nhớ.
Tuy nhiên, đây là gia vị sử dụng phổ biến, được rất nhiều các tổ chức y tế có uy tín trên thế giới nghiên cứu và đánh giá về tính an toàn. Trong hơn 30 năm nghiên cứu và đánh giá, các tổ chức y tế và sức khỏe hàng đầu trên thế giới đều đánh giá mì chính là gia vị an toàn trong chế biến thực phẩm.
Vào năm 1987, tại hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 31, JECFA (Ủy ban Hỗn hợp các chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp quốc (FAO)) chính thức xác nhận mì chính là gia vị an toàn cho sử dụng, và không quy định liều dùng hàng ngày cho gia vị này.
Ngoài ra, hiện các tổ chức sức khỏe khác như Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng Châu Âu (EC/SCF) hay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) cũng kết luận, mì chính là gia vị an toàn, không gây ra bất cứ ảnh hưởng không tốt nào đến sức khỏe của chúng ta.
Ở Việt Nam, Bộ Y tế cũng đưa mì chính vào trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.
Não bộ của chúng ta có hàng rào máu não, không phải chất nào cũng có thể xâm nhập qua hàng rào này để vào bên trong. Glutamate không đi được vào đường tuần hoàn, không vào huyết tương hay hệ thống não bộ. Do đó, mọi người có thể yên tâm sử dụng mì chính trong chế biến món ăn mà không cần quá lo về nguy cơ suy giảm trí nhớ.
Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý mì chính chỉ là gia vị thực phẩm có chức năng điều vị an toàn. Khi chế biến thực phẩm cần phải đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, chất bột, chất xơ, chất béo, khoáng chất có trong nguồn thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, trứng, sữa, rau củ quả...
Ngoài ra, trong các nguồn thực phẩm tự nhiên cũng chứa glutamate. Glutamate về bản chất cũng giống như glutamate trong mì chính. Vì thế, thực phẩm chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên thường đã có vị ngon ngọt - vị umami, và việc sử dụng một lượng thích hợp mì chính và các gia vị khác tùy theo nhu cầu từng món ăn sẽ giúp cho món ăn được ngon miệng hơn.
Bình luận