(VTC News) - Thức ăn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể mà còn là một trong những yếu tố khiến vùng kín có mùi.
Nhiều chị em luôn lo lắng khi vùng kín của mình có mùi. |
Vùng kín có mùi không chỉ vì viêm nhiễm mà còn do thức ăn. Nồng độ pH cân bằng tự nhiên bị ảnh hưởng bởi thực phẩm, kéo theo sự thay đổi mùi của vùng kín.
Ví dụ: Gia vị cay, hành, tỏi, thịt đỏ, sữa, măng tây, bông cải xanh, và rượu đều có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng tự nhiên trên; trái cây và nước ép khiến mọi thứ ngọt hơn. Bất kể tác động là gì thì nó cũng chỉ kéo dài khoảng 2-3 ngày sau khi ăn.
Ăn thế nào để "cô bé" luôn khỏe đẹp?
Để cho cô bé luôn khỏe mạnh, bạn nên thường xuyên tiêu thụ trái cây, rau quả tươi, hạt nguyên cám và uống nhiều nước.
Bên cạnh đó, sữa chua cũng mang lại kết quả tốt vì trong sữa chua có lợi khuẩn (men vi sinh, probiotic), giúp duy trì sự cân bằng của nồng độ pH, giúp cho vùng kín hết mùi hôi khó chịu và khỏe mạnh.
Cuối cùng, hạn chế lượng đường tiêu thụ hằng ngày vì sức khỏe cơ thể nói chung và vùng kín nói riêng.
Chị em với lượng đường trong máu cao không thể kiểm soát do mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ viêm nhiễm âm đạo rất cao.
Ăn nhiều đường khiến "cô bé" dễ bị nhiễm nấm
"Vùng kín" bị nhiễm nấm men là tĩnh trạng khá phổ biến, ít nhất 75% phụ nữ gặp vấn đề này ít nhất 1 lần trong đời.
Có nhiều nguyên nhân dễn đến tình trạng này ví dụ như mang thai, uống thuốc kháng sinh hoặc ăn quá nhiều đường. Tuy nhiên, ăn nhiều đường là thủ phạm nhanh nhất gây bệnh cho "vùng kín", đặc biệt là ở bệnh nhân tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.
Măng tây, tỏi và cà ri có thể làm "cô bé" bốc mùi
"Vùng kín" thường có mùi, đây là sự thật không thể chối cãi. Nó có thể trầm trọng hơn do mồ hôi, viêm nhiễm vùng kín, thậm chí thực phẩm mà bạn ăn cũng ảnh hưởng đến vấn đề này.
Theo các chuyên gia, nếu bạn ăn thực phẩm nặng mùi như măng tây, tỏi hoặc cà ri, "cô bé" sẽ nặng mùi hơn khi các bạn ăn các loại thực phẩm khác.
Thu Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận