Thịt gà được đánh giá là một trong những nguồn cung cấp protein dồi dào, là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não con người, thuộc nhóm thịt trắng và tốt hơn so với nhóm thịt đỏ (thịt heo, thịt bò).
Thịt gà cũng ít cholesterol và ít mỡ hơn hẳn các loại thịt đỏ, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Y học cổ truyền cũng ghi nhận những giá trị của thịt gà như điều hòa tỳ vị, chữa bệnh đường tiêu hóa, làm ấm dạ dày, ấm phổi, chữa bệnh về huyết, bổ tỳ, điều hòa khí huyết, chữa thận yếu, phong thấp, dùng rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
Phần thịt của con gà được chia thành 2 loại: Thịt trắng là phần thịt từ lườn, ức gà, và thịt nâu tức phần từ cánh, chân và đùi gà. Do đặc trưng giòn, dai, thơm nên đùi gà được nhiều người thích hơn hẳn phần thịt ở ức. Song thực chất, phần thịt trắng ở lườn, ức gà ăn vẫn tốt hơn so với phần đùi.
Phần đùi gà nhiều cơ có lượng protein cao hơn các phần khác song lại chứa nhiều cholesterol hơn. Phần thịt trắng chứa nhiều protein song lại ít chất béo. Đó chính là lý do người ta hay dùng phần thịt này đối với trẻ ăn dặm.
Ức gà cũng là nơi được đánh giá cao nhất về dinh dưỡng trong thịt gà. Trong 100 g ức gà có 18 g chất đạm, chứa nhiều vitamin B tốt cho ngăn ngừa đục thủy tinh thể và rối loạn về da, tăng miễn dịch, lượng chất béo cũng thấp.
Ngoài ra, đùi và cánh gà là hai vị trí người nuôi hay chọn để tiêm vaccine hay thuốc phòng các loại bệnh gia cầm, nên không thể loại trừ khả năng tồn dư thuốc trong thịt. Đồng thời, phần cổ, nội tạng gà rất nhiều cholesterol xấu, phao câu là nơi chứa nhiều vi khuẩn, không nên ăn.
Một số bộ phận của gà nên hạn chế ăn, đó là nội tạng gà, phần này tuy có giá trị dinh dưỡng nhưng đi kèm với nhiều nguy cơ như dư lượng thuốc trong quá trình chăn nuôi, giun sán, vi khuẩn, virus gây hại.
Phao câu không nên ăn vì đây là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết, nơi chứa đại thực bào. Phao câu giống như kho chứa vi khuẩn.
Phần dưới da cổ cũng chứa nhiều tuyến dịch bạch huyết, không nên ăn. Nếu con gà khỏe mạnh thì ăn phao câu hay phần da cổ sẽ không sao, nếu ăn trúng con gà có bệnh thì chúng ta có nguy cơ mắc bệnh. Những người có miễn dịch yếu cần thận trọng không nên ăn phần cổ và phao câu gà.
Trên đây là những thông tin liên quan đến thắc mắc "Ăn đùi hay ức gà tốt hơn?". Hy vọng bạn sẽ có được sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của cá nhân.
Bình luận