Bệnh viện Đa khoa Medlatec vừa cấp cứu thành công trường hợp người đàn ông 34 tuổi trong tình trạng buồn nôn, đau bụng, khó thở, tức ngực, nổi mẩn đỏ, mắt sung huyết do ăn ba ba.
Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ độ II do thức ăn.
Bệnh nhân được cấp cứu, xử lý kịp thời. Hiện tình trạng bệnh nhân dần ổn định, các triệu chứng giảm dần. Tỉnh dậy, bệnh nhân cho biết, trước đó có ăn ba ba nhiều lần nhưng đều không bị dị ứng.
Thịt ba ba rất giàu chất dinh dưỡng, có thể dùng để chữa nhiều bệnh. Nhưng nếu chế biến sai cách, thịt ba ba cũng có thể gây hại. “Ăn thịt ba ba còn gây ra dị ứng, sốc phản vệ, rất nguy hiểm”, PGS Đoàn nói.
Lý giải vấn đề này, theo PGS Đoàn, một số người có thể do cơ địa mẫn cảm với một số thành phần của ba ba nên gây dị ứng. Bởi chất đạm trong ba ba sẽ được phân hủy, các axit amin chuyển hóa thành chất gây ngộ độc.
“Người dân cần cẩn thận khi sử dụng ba ba làm thực phẩm, tuyệt đối không được ăn ba ba chết. Ngoài ra, những người có cơ địa dị ứng cũng không nên ăn loài này”, PGS Đoàn cảnh báo.
Bình luận