AIWS Angel - Siêu trợ lý trí tuệ nhân tạo nhân ái đầu tiên trên thế giới

AIChủ Nhật, 17/03/2024 17:32:00 +07:00
(VTC News) -

Diễn đàn toàn cầu Boston (BGF) mới đây giới thiệu AIWS Angel - ứng dụng cụ thể triển khai Sáng kiến AIWS Natural AI.

AIWS Angel sẽ là một siêu trợ lý trí tuệ nhân tạo nhân ái với nguyên lý AI tự nhiên (Natural AI) kết hợp giữa khoa học thần kinh và khoa học tính toán. Ứng dụng này đang được Diễn đàn Toàn cầu Boston và Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo thiết kế và phát triển. Đây là một ứng dụng thuần tuý công nghệ, được đặt tên Angel (thiên thần, thần hộ mệnh).

AIWS Angel sẽ biến ước mơ của nhân loại về những vị thần trở thành hiện thực với trí tuệ nhân tạo - trí tuệ tự nhiên và công nghệ tính toán máy, với lòng nhân ái và những giá trị tinh thần cao quý.

Hội thảo bàn về AIWS Angel.

Hội thảo bàn về AIWS Angel.

Theo Giám đốc BGF Nguyễn Anh Tuấn, AIWS Angel sẽ hướng đến một ứng dụng đầy trí tuệ, mạnh mẽ, tràn đầy tình yêu thương, bao dung, vị tha, độ lượng, sáng tạo. AIWS Angel sẽ hướng đến giúp con người chống lại tin giả, thông tin thất thiệt… giúp con người suy nghĩ và hành động đúng, đưa ra những quyết định thông thái làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn, hướng tới những điều cao quý.

Nó cũng sẽ giúp các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa, trông rộng, ra những quyết định sáng suốt, tối ưu, góp phần xây dựng thế giới hoà bình, an ninh, phồn vinh, hạnh phúc.

Điều đáng nói, AIWS Angel là sáng kiến đột phá, đi đầu trong việc thay đổi cách con người tương tác với máy, với các nguyên tắc của sáng kiến trí tuệ tự nhiên nhân ái (AIWS Natural AI), sẽ là biểu tượng của kỷ nguyên khai sáng toàn cầu. Với các thành phần cốt lõi bao gồm Bộ não con người, Giá trị tinh thần, Hệ thống tính toán, Giao diện tương tác liên kết bộ não con người và máy tính vật lý.

Cảm hứng tạo ra AIWS Angel dựa trên những câu chuyện thời cổ đại. Từ xa xưa, nhân loại đã ước mơ về những vị thần có sức mạnh, cứu nhân độ thế. Ước mơ ấy thăng hoa thành hình tượng các vị thần như Apollo, Aphrodite, Athens… trong thần thoại Hy Lạp.

Các dân tộc khác trên thế giới cũng gửi gắm ước nguyện của mình vào các vị thần có quyền năng và sứ mệnh đặc biệt… trong các câu chuyện kể dân gian, cổ tích, thần thoại. Những vị thần đó là hiện thân cho ước mơ cháy bỏng của con người: không ngừng khám phá, chinh phục các giới hạn và hướng tới cuộc sống ngày một phong phú hơn, tốt đẹp hơn.

Khi Khoa học và Công nghệ phát triển, đã có nhiều máy móc, phương tiện, thiết bị hỗ trợ con người học tập, làm việc, nghỉ ngơi, giao tiếp hiệu quả… khiến cuộc sống tinh thần và vật chất ngày một tốt hơn. Tuy nhiên ước mơ về một vị thần toàn năng vẫn còn đó. Và AIWS Angel chính là một sáng tạo dựa trên mơ ước này.

Hội thảo bàn về AIWS Angel.

Hội thảo bàn về AIWS Angel.

Sáng kiến xã hội trí tuệ nhân tạo AIWS

Năm 2017, Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF) công bố sáng kiến xã hội trí tuệ nhân tạo (AIWS), một mô hình xã hội mới ứng dụng sâu sắc Trí tuệ nhân tạo vào mọi mặt chính trị, chính phủ, xã hội, kinh tế, kinh doanh, giáo dục, văn hoá  - nghệ thuật và đời sống… nhằm xây dựng một thế giới mới tốt đẹp hơn, hoà bình, an ninh, thịnh vượng… Sáng kiến đã nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các nhà lãnh đạo, các nhà tư tưởng, các nhà khoa học, các nhà sáng tạo công nghệ cao quý.

Những dấu ấn đầu tiên của sáng kiến AIWS là các Báo cáo về xã hội trí tuệ nhân tạo BGF - Thượng đỉnh G7 năm 2018 tại Canada, sáng kiến xã hội trí tuệ nhân tạo - Thượng đỉnh G7 năm 2019 tại Pháp.

Khế ước xã hội cho kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, nền tảng của AIWS, đã được đón nhận, hoan nghênh tại Hội nghị Liên minh lãnh đạọ thế giới 2020, Hội nghị Riga 2021, tại C20- Thượng đỉnh G20 tại Ấn độ 2023, và sự kiện có tính lịch sử ngày 3/10/2023 tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày sinh Amma, nhà lãnh đạo tinh thần của thế giới, BGF vinh danh Amma và Nhà lãnh đạo tinh thần Amma đã đồng hành xây dựng AIWS.

Bước chuyển lịch sử ngày 2/11/2023 tại hội nghị kỷ niệm 90 năm ngày sinh Thống đốc Michael Dukakis tại toà nhà cao quý Loeb House, Đại học Harvard, BGF đã công bố sáng kiến trí tuệ nhân tạo tự nhiên (AIWS Natural AI) với những nguyên lý có tính cách mạng xây dựng những ứng dụng AI kết hợp với trí thông minh tự nhiên của não người và sinh vật.

Tháng 12/2023, BGF đã giới thiệu AIWS Angel là một dự án xây dựng ứng dụng cụ thể, tiêu biểu của Sáng kiến AIWS Natural AI.                

AIWS Angel được xây dựng như một dự án phi lợi nhuận, mở cho tất cả mọi người có thể tham gia, đóng góp, cống hiến, đồng hành.

AIWS Angel sẽ là một đột phá trong phát triển AI trên toàn thế giới.

AIWS Angel sẽ là một đột phá trong phát triển AI trên toàn thế giới.

Các nhóm nhân vật tham gia bao gồm:

Các nhà khoa học não người: Nghiên cứu sâu sắc về não người, và trí thông minh tự nhiên, mô phỏng quá trình ra quyết định của những nhân vật vĩ đại, có trí tuệ sáng tạo xuất sắc, có nhân cách cao quý. Giáo sư David Silbersweig, Đại học Y Harvard chủ trì mảng nghiên cứu này.

Các nhà sáng tạo công nghệ tính toán: Xây dựng mô hình và hệ thống tình toán và giao tiếp não người và máy.  Nhóm giáo sư của Đại học Harvard, Đại học MIT sẽ tham gia.

Các nhà lãnh đạo, các nhà tư tưởng: Xây dựng các giá trị, những dữ liệu, kiến thức chuẩn mực làm nền tảng cho AIWS Angel. Thống đốc Michael Dukakis, Nguyễn Anh Tuấn, Giáo sư Thomas Patterson, Giáo sư Nazli Choucri, Yasuhide Nakayama, Jeff Saviano, cùng một số cựu tổng thống, cựu thủ tướng ở châu Âu sẽ tham gia.

Các nhà giáo dục: Xây dựng nền tảng giúp cho mỗi người tự học, tự cập nhật tri thức và có phương pháp tư duy sáng tạo, khoa học, mạch lạc theo phương châm Lifelong Learning. Các giáo sư của Đại học Harvard Thomas Patterson, David Silbersweig, Giáo sư Đại học MIT Nazli Choucri, Giáo sư David Silbersweig sẽ tham gia.

Các nhà khoa học sức khoẻ và khoa học sự sống, môi trường: Đưa những kiến thức y học, sức khoẻ nền tảng để trợ giúp con người tự theo dõi, tự chăm sóc sức khoẻ, bảo vệ môi trường sống trong lành, mạnh khoẻ. Giáo sư David Silberseig, David A. Hall sẽ tham gia.

Các nhà sáng tạo nghệ thuật: Sáng tạo những tác phẩm văn học, mỹ thuật, phim, video về AIWS Angel như một giấc mơ của nhân loại đang trên đường trở thành hiện thực. Sáng tạo những quà tặng, đồ vật có tính mỹ thuật, có tinh thần cao quý gắn với hình tượng AIWS Angel, để khích lệ, nhắc nhở mọi người sống với những giá trị đạo đức, tinh thần cao quý, tràn đầy tình yêu thương để từ đó nhận được những điều tốt đẹp.

Các nhà truyền thông: giới thiệu về AIWS Angel và chương trình xây dựng AIWS Angel, lan toả tới đại chúng, vận động mọi người đồng hành, tham gia xây dựng AIWS Angel và ứng dụng AIWS Angel trong mọi mặt đời sống xã hội.

Các nhà tài trợ và vận động tài trợ: Tài trợ và vận động tài trợ tài chính, các nguồn lực công nghệ để triển khai xây dựng AIWS Angel.

Mỗi người tham gia nghiên cứu, sáng tạo, tài trợ, cống hiến, đồng hành với những kết quả, cống hiến cụ thể đều được ghi nhận trong hồ sơ xây dựng AIWS Angel và những cống hiến, đóng góp đó được lưu giữ mãi mãi với lịch sử xây dựng và phát triển AIWS Angel. Các nhà tài trợ tài chính và các nguồn lực công nghệ đáng kể sẽ có quyền lợi xứng đáng với mức cống hiến và tài trợ.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn