9X tài năng làm phần mềm giúp người dùng chỉ cần ‘nhắm mắt lại và đi’

Giáo dụcThứ Sáu, 04/12/2015 04:56:00 +07:00

“Street Router” – Hệ thống hỗ trợ dẫn đường trên các thiết bị thông minh như điện thoại, đồng hồ bằng giọng nói đang được nhóm sinh viên Đại học FPT xây dựng

(VTC News) - “Street Router” – Hệ thống hỗ trợ dẫn đường trên các thiết bị thông minh như điện thoại, đồng hồ bằng giọng nói  đang được nhóm sinh viên năm cuối Đại học FPT xây dựng đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ.

Tham gia cuộc thi Viết ứng dụng tương tác thông minh điều khiển bằng giọng nói (S.M.A.C Challenge 2015), đội thi Feed&Quit gồm 03 bạn sinh viên cùng sinh năm 1993: Huỳnh Quang Thảo, Trần Quang Huy và Hà Kim Quy đã hiện thực hóa thành công ý tưởng về một công cụ hỗ trợ tìm đường hữu ích giúp người dùng chỉ cần “Nhắm mắt lại và đi”.
Phần mềm Street Router đã được đưa lên kho ứng dụng Google Play để phục vụ miễn phí cho cộng đồng.
Phần mềm Street Router đã được đưa lên kho ứng dụng Google Play để phục vụ miễn phí cho cộng đồng. 

Đại diện nhóm tác giả cho biết Street Router là một hệ thống hỗ trợ dẫn đường hoàn chỉnh giúp tìm kiếm đường đi bằng xe bus hoặc xe máy từ 2 đến 4 điểm. Người dùng có thể nhập thông tin tìm đường bằng bàn phím hoặc bằng giọng nói.

Street Router sẽ liên tục cập nhật vị trí người dùng qua GPS, so sánh với đoạn đường cần đi và đưa ra chỉ dẫn thích hợp.

Khi đến gần trạm (đối với tìm kiếm xe bus) hoặc đến các ngã rẽ (đối với tìm kiếm xe máy), hệ thống sẽ tự động thông báo cho người sử dụng bằng cách rung điện thoại, thông báo tin nhắn, âm thanh, thông báo cho đồng hồ đeo tay.


Hiện nay, thị trường có không ít các phần mềm dẫn đường, kể cả dành cho phương tiện giao thông công cộng như xe bus. Tuy vậy, Street Router mang lại những nét ưu việt, hữu ích cho người dùng cũng như phù hợp với điều kiện giao thông Việt Nam như tích hợp cả tìm đường xe bus lẫn xe máy, chức năng gợi ý đường đi đúng, thông báo ngay khi sai đường, bản đồ offline (dùng được cả khi không có mạng), lộ trình tối đa 4 điểm.

Nhờ chức năng nhập thông tin cũng như thông báo bằng giọng nói, người sử dụng không cần phải rút điện thoại ra để kiểm tra khi đang tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho người đi xe máy hoặc tránh lạc đường, xuống nhầm bến xe bus.
Nhóm Feed&Quit trình bày ý tưởng với ban giám khảo cuộc thi
Chia sẻ về ý tưởng ra đời của Street Router, đội trưởng Huỳnh Quang Thảo của Feed&Quit cho biết: “Hiện nay hầu hết các phương tiện tham gia giao thông Việt Nam là xe máy. Với các bạn sinh viên thì hay sử dụng xe bus để di chuyển. Mỗi lần ngồi xe bus, sinh viên thường phải rất chú ý theo dõi trạm cần xuống vì nhân viên soát vé do đông khách sẽ ít khi nhắc nhở được. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, nhóm đã bắt tay vào xây dựng ứng dụng Street Router”.

Được biết Feed&Quit tham gia S.M.A.C Challenge 2015 chỉ với 3 thành viên thay vì 5 như các đội chơi khác.

Một điều thú vị nho nhỏ được đội trưởng Huỳnh Quang Thảo bật mí về tên gọi của đội, đây đều là các chàng trai 9X mê chơi game DotA.

Khi quyết định tham dự cuộc thi, các bạn đã lấy cảm hứng từ một đội chơi khá nổi tiếng trong game này là Feed&Quit, chơi thua là thoát game luôn.

Quang Thảo chia sẻ ban đầu mỗi người được giao một nhiệm vụ cố định, tuy nhiên trên thực tế, bạn nào hứng thú chức năng nào thì có thể thử thách bằng cách hiện thực chức năng đó.

Phần trình diễn xuất sắc của 03 chàng sinh viên ĐH FPT tại vòng bán kết S.M.A.C Challenge 2015 đã được các chuyên gia đánh giá cao, đưa Feed&Quit lọt vào vòng chung kết của cuộc thi này.

Ông Trần Hồng Minh, PGD Công ty giải pháp công nghệ FPT, thành viên BGK S.M.A.C Challenge 2015 cho biết: “Đây là ứng dụng được cá nhân tôi đánh giá cao nhất trong Vòng thi bán kết SMAC Challenge 2015 Khu vực phía Nam. Trong phạm vi cuộc thi, đây là một hệ thống khá hoàn thiện từ ý tưởng, ứng dụng tốt xu hướng công nghệ S.M.A.C, chạy được đa dạng trên điện thoại, đồng hồ thông minh, có  tính hữu ích cao và giao diện thân thiện”.

Cũng theo ông Minh, hiện dữ liệu các bạn đang khai thác vẫn là dạng dữ liệu tĩnh, thiếu đi yếu tố tức thời – “real-time” như thông tin về lưu lượng xe, tình trạng giao thông thực… Đây sẽ là tiềm năng phát triển cho Street Router khi đưa vào sử dụng sau cuộc thi.

Các thành viên của Feed&Quit hiện đang gấp rút hoàn thiện ứng dụng để chuẩn bị cho trận chung kết sẽ diễn ra vào ngày 19/12 tại TP.HCM.

Nhóm đã phát triển thuật toán sai đường tốt hơn, cũng như thay đổi một số điểm về giao diện, chức năng để mang lại sự thuận tiện cho người sử dụng. Hiện Street Router đã được đưa lên kho ứng dụng Google Play để phục vụ miễn phí cho cộng đồng.

 Với chủ đề “Số hóa giọng nói”, SMAC Challenge 2015 là cuộc thi đầu tiên tại Việt Nam tìm kiếm và phát triển các ý tưởng công nghệ tương tác bằng giọng nói. Tổng giá trị giải thưởng là 250 triệu đồng (bao gồm tiền mặt và hiện vật). Ngoài ra, cuộc thi còn mang đến cho thí sinh nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ mới, cơ hội được Quỹ FPT Ventures rót vốn đầu tư.


Hoàng Anh
Bình luận
vtcnews.vn