(VTC News) - Mùa đông đang đến gần, gừng là thực phẩm bạn nên tích trữ một ít trong gian bếp của mình vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.
Gừng chứa vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B, magiê, kali, phốt pho, silic, sắt, natri, canxi, kẽm và beta-carotene, nếu sử dụng thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe.
1. Gừng làm giảm rối loạn tiêu hóa
Gừng được cho là một trong những phương pháp chữa trị hiệu quả nhất các vấn đề dạ dày. Gừng giúp giảm chướng bụng và đầy hơi.
Rối loạn dạ dày, đau bụng, tiêu chảy cũng có thể thuyên giảm khi thêm gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Gừng còn là gia vị giúp các món ăn ngon miệng hơn, giúp người chán ăn cảm thấy thèm ăn bởi nó thúc đẩy sự đồng hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong máu.
Rối loạn dạ dày, đau bụng, tiêu chảy cũng có thể thuyên giảm khi thêm gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Gừng còn là gia vị giúp các món ăn ngon miệng hơn, giúp người chán ăn cảm thấy thèm ăn bởi nó thúc đẩy sự đồng hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong máu.
2. Giảm say tàu xe
Nếu bạn dễ bị say tàu xe hay say sóng, gừng chính liều thuốc tuyệt đối an toàn và hiệu quả hơn để chặn đứng cảm giác khó chịu, buồn nôn. Gừng cũng là một thực phẩm khá tốt cho các bà mẹ đang mang thai giai đoạn đầu bởi gừng có khả năng giảm rủi ro dị tật bẩm sinh.
3. Giảm viêm và đau
Gừng tác dụng chống viêm. Các nghiên cứu cho thấy gừng có hiệu quả như thuốc giảm đau như giảm chứng đau nửa đầu, đau cơ, đau lưng và đau khớp.
Uống trà với một miếng nhỏ gừng là một cách đơn giản để giảm bớt nhức đầu và có một giấc ngủ ngon. Hoặc bạn có thể thêm một vài giọt tinh dầu gừng vào nước và ngâm trong bồn tắm trong 20 phút sẽ giúp giảm đau mỏi cơ bắp.
Uống trà với một miếng nhỏ gừng là một cách đơn giản để giảm bớt nhức đầu và có một giấc ngủ ngon. Hoặc bạn có thể thêm một vài giọt tinh dầu gừng vào nước và ngâm trong bồn tắm trong 20 phút sẽ giúp giảm đau mỏi cơ bắp.
4. Ngăn chặn ung thư
Củ gừng có chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu cho thấy gừng có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư đại trực tràng và giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.
Gừng cũng có thể giúp ngăn ngừa các loại ung thư, như ung thư vú, phổi, da, tuyến tụy và tuyến tiền liệt.
Gừng cũng có thể giúp ngăn ngừa các loại ung thư, như ung thư vú, phổi, da, tuyến tụy và tuyến tiền liệt.
5. Tăng hệ thống miễn dịch
Sử dụng gừng hàng ngày có thể bảo vệ bạn chống lại việc cảm cúm trong mùa đông. Uống trà chanh thêm chút gừng sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh trong mùa đông này.
6. Tăng hấp dẫn cho các món ăn
Gừng có hương vị tuyệt vời và là một thành phần không thể thay thế trong nhà bếp của bạn. Hương vị hơi ngọt và vị cay hấp dẫn mà nó mang lại cho bất kỳ món ăn hoặc đồ uống.
Gừng là gia vị hoàn toàn linh hoạt. Nó có thể được thêm vào các món tráng miệng, các bữa ăn chính, bắt đầu và đồ uống. Hoặc bạn có thể thêm gừng để gia cầm, thịt và cá để giảm mùi hôi và kích thích vị giác.
Gừng là gia vị hoàn toàn linh hoạt. Nó có thể được thêm vào các món tráng miệng, các bữa ăn chính, bắt đầu và đồ uống. Hoặc bạn có thể thêm gừng để gia cầm, thịt và cá để giảm mùi hôi và kích thích vị giác.
7. Giảm cân
Gừng thúc đẩy cảm giác no, có nghĩa là bạn cần ít calo nhưng vẫn cảm thấy no. Gừng là gia vị tốt từ tự nhiên giúp giảm chứng thèm ăn. Ngoài ra, gừng còn giúp tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo trong quá trình giảm cân.
8. Gừng giúp tăng ham muốn
Gừng có khả năng tăng độ nhạy cảm và lưu thông. Gừng giúp ra mồ hôi và kích thích nhu cầu trong chuyện ấy. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch một buổi tối lãng mạn ở nhà thì đừng quên cho gừng vào thực đơn của bạn.
Gừng có nhiều lợi ích sức khỏe bởi nó không gây dị ứng hay yêu cầu chế biến đặc biệt. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dùng và chỉ nên dùng dưới 4 gram gừng mỗi ngày.
» Ăn gì để thận khỏe mạnh?
» Thực phẩm chặn đứng tóc bạc
» Những thực phẩm vàng cho sức khoẻ
» Thực phẩm chặn đứng tóc bạc
» Những thực phẩm vàng cho sức khoẻ
Ngọc Mai (Theo HT)
Bình luận