Bệnh tăng huyết áp ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người. Theo số liệu, cứ 3 người trưởng thành thì có 1 người bị huyết áp cao. Một số triệu chứng cảnh báo bệnh tăng huyết áp mà bạn không nên bỏ qua bao gồm: nhức đầu cấp tính, chảy máu cam, cực kỳ mệt mỏi, mờ mắt, đau ngực mạn tính, tiểu ra máu, khó thở, sụt cân không rõ nguyên nhân, nhịp tim không đều.
Thực hiện một số điều chỉnh đơn giản cho chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn kiểm soát mức huyết áp một cách hiệu quả. Theo các nhà nghiên cứu, có một số loại rau có thể thêm vào chế độ ăn hàng ngày để giảm huyết áp. Các loại rau lá xanh rất giàu nitrat, giúp kiểm soát huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ 1-2 khẩu phần rau giàu nitrat mỗi ngày làm giảm hiệu quả chứng tăng huyết áp trong tối đa 24 giờ.
Bắp cải đỏ là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Các nghiên cứu tiết lộ, tiêu thụ nhiều bắp cải giàu kali hơn là một cách tuyệt vời để kiểm soát tình trạng tăng huyết áp và nó cũng có thể giúp giữ cho huyết áp ổn định.
Tỏi
Một trong những loại rau phổ biến nhất có thể dễ dàng tìm thấy trong nhà bếp là tỏi. Tỏi mang lại một số lợi ích sức khỏe và một trong số đó là giảm huyết áp. Tỏi là một loại thực phẩm kháng sinh và kháng nấm tự nhiên. Thành phần chính của tỏi - allicin là một nguồn oxit nitric tuyệt vời, giúp làm mềm cơ và thư giãn các mạch máu. Những thay đổi này có thể giúp hạ huyết áp.
Bông cải xanh
Loại rau họ cải này là một nguồn cung cấp ba khoáng chất điều hòa huyết áp: magie, canxi và kali. Bông cải xanh chứa nhiều hợp chất có thể giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Rau cải bó xôi
Một loại rau xanh tuyệt vời khác cho người cao huyết áp là rau cải bó xôi. Tiêu thụ loại rau này hàng ngày (với số lượng vừa phải) dưới dạng nước ép hoặc như món cà ri, được chứng minh là có lợi cho những người đang chống chọi với bệnh tăng huyết áp.
Cải xoăn
Loại rau màu xanh đậm này chứa nhiều quercetin và beta-carotene, cũng như vitamin C. Với 348 mg kali trong 100 g cải xoăn, đây là một loại rau bổ sung lý tưởng mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống để ngừa huyết áp cao. Cải xoăn cũng rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho tim và chất chống oxy hóa như lutein, axit béo omega-3 và flavonoid. Bạn có thể xào lá hoặc làm một bát salad cải xoăn tươi ngon.
Củ dền
Củ dền thường được tiêu thụ dưới dạng cà ri hoặc salad, rất tốt để kiểm soát huyết áp cao. Các chuyên gia cho biết, uống nước ép củ dền có thể làm giảm huyết áp trong ngắn hạn và dài hạn.
Cải cầu vồng
Loại rau xanh này cũng rất giàu magie, canxi và kali (ba loại khoáng chất điều hòa huyết áp). Tiêu thụ thực phẩm này có thể giúp bạn chống lại các bệnh liên quan đến tim như viêm, cholesterol cao và huyết áp cao.
Bình luận