6 nước láng giềng thúc giục Taliban ngăn chặn mầm mống khủng bố

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 11/09/2021 16:59:00 +07:00
(VTC News) -

6 quốc gia láng giềng của Afghanistan ra tuyên bố chung kêu gọi Taliban không để các tổ chức khủng bố như Al-Qaeda hay IS tổ chức lực lượng trong lãnh thổ nước này.

Theo hãng tin Tolo News, tuyên bố được phát đi ngày 9/9, một ngày sau khi 6 quốc gia gồm Trung Quốc, Iran, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan và Pakistan tham gia một cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng do Pakistan đề xuất để thảo luận về tình hình Afghanistan.

Tuyên bố cũng đề nghị Taliban ban hành các chính sách ôn hòa, trung dung; nhấn mạnh: “Sự cần thiết phải xây dựng một cấu trúc chính phủ mở, bao trùm; thực thi các chính sách đối nội và đối ngoại ôn hòa, hợp lý; thực thi các chính sách thân thiện với các nước láng giềng của Afghanistan”.

6 nước láng giềng thúc giục Taliban ngăn chặn mầm mống khủng bố - 1

Lực lượng Taliban ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Điểm quan trọng nhất trong tuyên bố là việc 6 nước láng giềng thúc giục Taliban không được cho phép bất cứ tổ chức khủng bố nào được hoạt động trong lãnh thổ của mình. Họ cũng yêu cầu Taliban xóa bỏ hoạt động sản xuất thuốc phiện ở nước này. Các nhóm khủng bố được nêu tên là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Al-Qaeda, Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM), Tehrik-i-Taliban Pakistan (TTP), Quân Giải phóng Balochistan (BLA), Jondollah và nhiều nhóm khủng bố khác.

Các nước láng giềng cũng khẳng định họ tôn trọng chủ quyền của Afghanistan và sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Tương lai của Afghanistan do người dân nước này quyết định, phù hợp với các điều khoản của Hiến chương Liên hợp quốc.

PV(VOV-New Delhi )
Bình luận
vtcnews.vn