5 triệu chứng liên quan đến đường ruột khi nhiễm biến thể 'Omicron tàng hình'

Covid-19Thứ Ba, 01/03/2022 07:19:18 +07:00
(VTC News) -

Theo các nghiên cứu ở Anh, những người bị nhiễm biến thể phụ BA.2 của Omicron (được gọi là 'Omicron tàng hình') gặp các triệu chứng liên quan đến đường ruột.

Trong khi các triệu chứng như sốt kèm theo đau nhức cơ thể, đau cơ, ớn lạnh và ho là phổ biến ở những bệnh nhân COVID-19, các chuyên gia gần đây đã cảnh báo, người bị nhiễm biến thể phụ BA.2 của Omicron có thể gặp một số triệu chứng liên quan đến đường ruột.

Giáo sư Tim Spector, nhà dịch tễ học và đứng đầu Nghiên cứu triệu chứng ZOE Covid, cho biết: “Loại virus này ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Có thể là Omicron hoặc một biến thể khác đang tấn công đường ruột. Và các triệu chứng sẽ không xuất hiện ở mũi mà xuất hiện ở đường ruột”.

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của BA.2 là buồn nôn. Vì virus SARS-CoV-2 có thể tác động đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, trong đó có đường ruột.

5 triệu chứng liên quan đến đường ruột khi nhiễm biến thể 'Omicron tàng hình' - 1

Tiêu chảy

Tiêu chảy từng được báo cáo ở những bệnh nhân nhiễm biến thể Delta. Tuy nhiên, gần đây các chuyên gia cũng cảnh báo, người bị nhiễm dòng phụ BA.2 có thể bị đi ngoài thường xuyên hoặc tiêu chảy. Các chuyên gia khuyến nghị tất cả những bệnh nhân này nên đảm bảo uống nhiều nước vào thời điểm này để cơ thể không bị mất nước.

Nôn mửa

Một triệu chứng khác có thể xuất hiện là nôn mửa. Tình trạng này chủ yếu là do vấn đề đường ruột không cho phép cơ thể tiêu hóa thức ăn, do đó buộc cơ thể phải nôn mửa.

Đau bụng

5 triệu chứng liên quan đến đường ruột khi nhiễm biến thể 'Omicron tàng hình' - 2

Đau bụng cũng là một triệu chứng của biến thể phụ BA.2 đã được báo cáo. Các vấn đề về đường ruột do dòng phụ này có thể dẫn đến đau ở vùng bụng. Điều này chủ yếu xảy ra vì virus ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của cơ thể, gây ra các triệu chứng liên quan đến khó tiêu.

Ợ nóng

Bạn có cảm giác nóng rát liên tục trong dạ dày sau khi ăn? Dấu hiệu này khi đi kèm với các triệu chứng khác của COVID-19 có thể cho thấy bạn đã mắc  biến thể “Omicron tàng hình”.

Đầy hơi

5 triệu chứng liên quan đến đường ruột khi nhiễm biến thể 'Omicron tàng hình' - 3

Khó tiêu hoặc các vấn đề về đường ruột có thể dẫn đến đầy hơi, tức là khi bạn gặp các triệu chứng khác như ợ nóng, nôn mửa, buồn nôn,…

Các triệu chứng của Omicron

Cho đến nay đã có 25 triệu chứng được báo cáo ở những người nhiễm biến thể Omicron. Chúng bao gồm: Sốt hoặc ớn lạnh, ho, hụt hơi hoặc khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ hoặc cơ thể, đau đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, đau họng hoặc khàn giọng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy, sốt, ho liên tục, đau lưng, chán ăn, đầy bụng, ợ nóng, đầy hơi, bóng đè khi ngủ (chứng tê liệt khi ngủ), phát ban trên da, đổ mồ hôi ban đêm, lưỡi COVID (lưỡi sưng và viêm hoặc bị vết lõm ở một bên), ngón chân hoặc ngón tay co cứng, đau ngực, đau bụng.

CTV Lương Trâm/VOV.VN(Nguồn: Thehealthsite và Mint)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp