Làm món cá rán, sợ nhất là bị nát. Đây cũng là sự cố hay gặp nhất, kể cả ở những người có thâm niên nấu ăn. Có rất nhiều sai lầm trong quá trình chế biến đến tình trạng này.
Chảo rán không chuẩn
Một số loại chảo chỉ phù hợp để xào, còn nếu rán sẽ rất dễ dính, gây nát cá. Vì vậy, bạn hãy mua đúng loại chảo rán, có lớp chống dính tốt. Chảo dùng rán phải đảm bảo đã rửa sạch, khô, vì nếu còn sót đôi chút thức ăn, mắm muối của lần rán thì nhiều khả năng sẽ gây dính.
Chảo chống dính dùng lâu ngày, bề mặt đã có chút sây sát cũng không thuận lợi để rán cá thành công.
Cá còn ướt
Nếu bề mặt cá chưa được thấm khô trước khi cho vào rán, nguy cơ dính chảo khiến thành phẩm bị nát tăng lên, chưa kể dầu ăn sẽ bắn tung tóe khắp bếp. Vì vậy, hãy dùng giấy ăn thấm khô nước trên bề mặt cá rồi mới cho vào chảo.
Có muối trong chảo hoặc trên cá
Chất mặn rất dễ gây sáp chảo, đây là điều các bà nội trợ cần biết. Cách khắc phục là rửa sạch chảo, để khô trước khi sử dụng. Với con cá, cần rửa sạch, thấm khô. Với các loại cá một nắng, cá có ướp muối, bạn cần dùng chảo tốt, để dầu nóng già mới cho vào rán, chờ bề mặt thật vàng mới lật.
Quá ít dầu ăn
Chảo chiên ngập dầu sẽ ít gây dính hơn so với khi chỉ cho chút xíu dầu. Nếu dầu không ngập cá, ít nhất cũng phải đảm bảo toàn bộ bề mặt áp vào chảo phải được tiếp xúc với dầu.
Cho cá vào quá sớm
Nhiều người sợ mỡ bắn nên cho cá vào rán khi chảo và dầu còn nguội, điều này dễ gây dính chảo, món cá sẽ bị nát. Hãy chờ đến lúc dầu ăn thực sự nóng mới cho cá vào, vừa giảm nguy cơ dính vừa giúp bề mặt cá vàng giòn.
Lật cá quá sớm
Bạn cần lật cá trong quá trình rán để các mặt đều giòn, tránh cháy. Tuy nhiên, nếu lật sớm quá khi bề mặt đang rán chưa đủ cứng, cá dễ bị nát nham nhở và dính chảo, gây mùi cháy khét. Hãy chờ đến khi bề mặt cá tiếp xúc với chảo thực sự cứng, giòn mới lật.
Bình luận