Độ giòn dai, sần sật và bùi bùi của bì heo chính là điểm nhấn giúp cho các món ở Sài Gòn được trọn vẹn hương vị.
Bì cuốn
Bì cuốn nhìn thì đơn giản nhưng lại tổng hòa đủ mùi vị trên đời: mùi thơm lừng từ rau sống, hẹ tươi cho đến sợi bún dai dai và bì giòn sật, bùi bùi. Chấm cuốn bì vào nước mắm loãng, có thêm dưa chua sợi ăn cùng là ngon phải biết.
Bì cuốn thấy nhỏ gọn thế nhưng ăn tầm 2 - 3 cuốn là đủ lửng bụng. Mức giá lại rẻ "bèo", chỉ từ 5.000 - 7.000 đồng/cuốn, bảo sao món này được nhiều dân "ăn vặt" yêu thích đến thế.
Bánh mì bì xíu mại
Đơn giản, dễ ăn lại có mặt từ lâu nên chẳng quá khó để tìm một hàng bánh mì bì xíu mại ở Sài Gòn. Đi cùng với xíu mại thì bì cũng "góp công" tạo nên độ dai thơm và sần sật quyến rũ.
Dù bì chiếm tỉ lệ tương đối nhỏ trong nhân bánh mì nhưng nếu thiếu, món ăn sẽ mất đi sự hài hoà trong từng cung bậc vị giác. Bánh mì giòn rụm, xíu mại beo béo thì chắc hẳn cần chút gì đó vừa dai vừa bùi trung hoà lại. Và đương nhiên, bì heo chính là sự lựa chọn “chuẩn không cần chỉnh”.
Cơm tấm
Nếu sườn nướng đậm đà, chả chưng ngầy ngậy thì cái bùi bùi từ thính gạo của bì đã làm trọn vẹn hương vị. Không ngoa khi nói rằng, thiếu bì thì sẽ chẳng thể tạo nên đĩa cơm tấm Sài Gòn trứ danh.
Chẳng màu mè, cầu kỳ, phần bì nâu nhạt cứ hoà lẫn trong từng hạt cơm nóng hổi, âm thầm điểm xuyến mùi thơm. Chan một chút mỡ hành, nước mắm, cắn thêm miếng sườn cháy xém, ăn kèm thêm chút bì dai dai thế là đã đủ no tròn bụng. Đơn giản và tinh tế chính là những gì mà thực khách cảm nhận về cơm tấm sườn bì chả Sài Gòn.
Bánh tằm bì
Bánh tằm chan nước cốt dừa vừa béo vừa ngậy, dễ làm người ta cảm thấy ngán nên cần phải có bì để dung hòa lại hương vị. Sợi bì cùng với thịt xắt được làm khô và ráo nước, phủ đều trên bề mặt tô bánh tằm.
Không chỉ nhấn nhá thêm màu sắc cho đỡ nhàm chán mà cái giòn sật, bùi bùi, thơm thơm của bì còn làm món ăn bình dân này nâng tầm hương vị. Thêm rau sống, nước mắm hay viên xíu mại nữa là hội tụ đủ đầy mọi yếu tố khiến người ta mê mẩn.
Bún bì
Bún bì là kiểu bún trộn với rau sống và một số nguyên liệu tùy sở thích, chan nước mắm lên rồi thưởng thức. Đơn giản thế thôi nhưng cũng đủ để người ăn chắc bụng và thỏa mãn vị giác.
Bún tươi dai dai, bì trộn thính gạo thơm nức mũi, tất cả thấm đều nước mắm pha đủ vị chua - cay - mặn - ngọt. Nhiều người thích thêm chả giò chiên giòn, chả lụa thái mỏng, thế là có ngay một tô bún chất lượng. Món này rất dễ ăn nên phù hợp với mọi khẩu vị dù là khó tính nhất.
Bình luận