5 kỹ năng sống bạn phải dạy con để trẻ thành người có trách nhiệm

Gia đìnhThứ Năm, 11/03/2021 07:00:13 +07:00

Ai cũng biết kỹ năng sống quan trọng với trẻ không kém gì kiến thức; và để lớn lên thành người có trách nhiệm, con bạn cần được học 5 kỹ năng sống dưới đây.

Dạy con những kỹ năng sống giúp chúng trở thành những con người có trách nhiệm không phải là chuyện có thể xảy ra trong ngày một ngày hai. Điều này cần có thời gian, nỗ lực và sự nhất quán trong việc dạy bảo con trẻ trong giai đoạn trưởng thành của chúng. Sẽ rất hữu ích nếu bắt đầu việc này khi con còn bé và dần dần để các kĩ năng được mài giũa theo thời gian.

Càng có nhiều kỹ năng được xây dựng, bạn càng giúp nâng cao tính trách nhiệm của con khi chúng đi ra thế giới. Dưới đây là một số kỹ năng mà bạn nên chú ý giúp con học trước khi chúng trở thành người lớn và tự mình bước ra khỏi vòng tay của cha mẹ.

5 kỹ năng sống bạn phải dạy con để trẻ thành người có trách nhiệm - 1

Khả năng nấu ăn

Mọi đứa trẻ đều cần học nấu ăn trước khi trở thành những người lớn tập sự. Nếu chúng không thể tự nấu ăn, thì số tiền dành cho việc ăn uống bên ngoài sẽ đội lên đáng kể. Con của bạn cũng sẽ có nhiều khả năng ăn phải các thực phẩm kém chất lượng vì các bữa ăn chế biến sẵn đòi hỏi ít kỹ năng nấu nướng, cũng như có thể được sử dụng từ ngày này qua ngày khác.

Bạn có thể cho con giúp mình làm những việc nhỏ trong bếp như rửa rau, nhào trộn hoặc đo lường các thành phần, từ khi còn nhỏ. Từ những điều đơn giản như vậy, qua thời gian, kỹ năng của các con sẽ được trau dồi, cũng như tiếp thu thêm những kiến thức nấu ăn khác. Khi chúng lớn hơn một chút, bạn có thể dạy con những phương pháp chế biến phức tạp hơn.

Vào thời điểm chúng trưởng thành, con bạn nên được trang bị kỹ năng đọc công thức và biết cách làm theo bất kỳ công thức nào. Khi bạn sử dụng các công thức nấu ăn ở nhà, hãy hướng dẫn chúng về các quy trình để con học những kỹ năng nấu nướng này dễ dàng hơn. Khi nấu ăn với con, bạn có thể giải thích ý nghĩa của các thành phần và dụng cụ trong công thức, như vậy, con sẽ tiếp thu được nhanh hơn.

Khả năng tự giặt giũ

Trước khi con bạn ra ngoài tự lập, hãy dạy chúng cách sử dụng máy giặt và máy sấy để chúng cảm thấy tự tin khi ở một mình và tự lo cho quần áo của bản thân. Bạn cũng nên dạy chúng cách gấp và cất quần áo đã giặt một cách sạch sẽ. Cách tốt nhất để dạy chúng là để chúng tự làm việc đó với bạn và cho con biết cách thực hiện một cách tử tế và hiệu quả.

Cho con bạn gấp đồ, sau khi hướng dẫn sử dụng máy, chỉ cho con liều lượng xà phòng và nước để giặt, vân vân. Việc giặt giũ trở thành một phần công việc nhà thường ngày sẽ giúp chúng phát huy trách nhiệm của bản thân, đồng thời giúp bạn đỡ đi phần nào gánh nặng công việc gia đình.

Trách nhiệm tài chính

Trẻ em cần học cách quản lý tiền để có thể quản lý tài chính cá nhân một cách khôn ngoan khi trưởng thành. Bạn sẽ thấy một số đứa trẻ là những người tiết kiệm và một số là những người chi tiêu hoang phí. Việc chi tiêu là cần thiết, nhưng trẻ vẫn cần được học cách cân bằng tiền bạc để tiến gần hơn tới thành công sau này.

Hãy dạy con chịu trách nhiệm cho số tiền tiêu vặt được bạn cho vào mỗi tháng. Nếu con tiêu pha quá giới hạn, con sẽ tự nhận ra hậu quả và học cách tiết kiệm vào những tháng sau. Đừng mềm lòng và bao bọc con ngay cả trong việc tài chính. Nếu có được kỹ năng này, con của bạn sẽ bước trước những đứa trẻ khác một khoảng cách khá lớn đó.

Khả năng lập và đạt mục tiêu

Chúng ta phải dạy con mình cách tạo ra và đạt được mục tiêu của bản thân. Đây là một kỹ năng thiết yếu để con học được tính có trách nhiệm. Chúng không cần đặt những mục tiêu cuộc đời lớn lao ở tuổi 12. Nhưng sẽ hữu ích cho con khi đặt ra những mục tiêu liên quan đến học tập và giải trí phù hợp với độ tuổi của con.

Dạy chúng làm điều này khi còn nhỏ, trang bị cho con những kỹ năng thiết lập mục tiêu, điều cần thiết để trở thành người lớn thành công và có trách nhiệm. Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Bạn chỉ cần giúp con trong những lần đầu tiên mà thôi.

5 kỹ năng sống bạn phải dạy con để trẻ thành người có trách nhiệm - 2

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian khi còn nhỏ dạy con bạn cách quản lý thời gian cho tương lai. Để chúng “ngủ nướng” sau khi bạn đã cố gắng đánh thức hàng trăm lần vào buổi sáng, sẽ phản tác dụng trong việc dạy chúng kỹ năng quản lý thời gian. Nếu con bạn gặp khó khăn khi thức dậy vào mỗi buổi sáng, thì có lẽ chúng cần phải đi ngủ sớm hơn.

Dạy con thức dậy vào đúng một thời điểm mỗi ngày giúp hình thành một thói quen, khiến con cảm thấy dễ dàng và thoải mái hơn khi dậy sớm. Đi ngủ đúng giờ cũng tương tự như vậy. Đây là hai yếu tố quan trọng nhất sẽ ảnh hưởng đến phẩm chất đúng hẹn, đúng giờ của con trẻ sau này, một khía cạnh được nhiều nhà tuyển dụng để ý. Hãy dạy họ bằng chính việc làm gương cho con. Sự nhất quán trong hành vi của bạn còn vượt xa hơn bất cứ điều gì bạn có thể nói với con mình về việc quản lý thời gian.

Quỳnh Nguyễn/VOV.VN(Nguồn: Lifehack)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp