Ung thư thực quản là căn bệnh khi có sự xuất hiện của một khối u ác tính thường gặp của đường tiêu hóa. Bệnh ung thư thực quản nếu phát hiện và điều trị sớm có thể chữa khỏi, nhưng nếu ở giai đoạn muộn có thể khó điều trị hơn. Vì vậy, cần tìm hiểu đầy đủ về căn bệnh này để phòng ngừa càng sớm càng tốt.
Nguyên nhân của ung thư thực quản thường không rõ ràng, nhưng nó liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. Muốn phòng ngừa ung thư thực quản, bạn hãy chăm chỉ thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, đúng cách.
Chế độ ăn uống cần chú ý gì để phòng ngừa ung thư thực quản?
1. Không ăn thức ăn quá nóng
Muốn phòng ngừa ung thư thực quản thì phải sửa thói quen ăn uống đồ ăn quá nóng. Quan niệm “ăn ngay đi cho nóng” thực sự đã bị hiểu sai khi chúng ta ăn thực phẩm khi vừa đang sôi.
Thậm chí, nhiều người còn có thói quen ăn nhanh chóng với tốc độ cao ngay khi bữa ăn vừa mới dọn ra đang còn bốc khói nghi ngút. Thói quen ăn uống này là không đúng và cần phải sửa ngay để đảm bảo an toàn cho niêm mạc của đường tiêu hóa.
Theo các bác sĩ, nếu thức ăn/đồ uống vẫn còn quá nóng, khi nuốt phải dễ làm bỏng niêm mạc thực quản, trong thời gian dài viêm niêm mạc thực quản bị bỏng và tái đi tái lại có thể gây ung thư.
Vì vậy, muốn phòng bệnh ung thư thực quản thì phải ăn chín, uống sôi nhưng ở nhiệt độ thích hợp, thông thường là dưới 60 độ C, ăn uống từ từ, không ăn đồ đang quá nóng, dù ăn lẩu cũng phải vớt thức ăn ra khỏi nồi lẩu và để cho nhiệt độ hạ xuống mức âm ấm rồi mới ăn.
2. Tránh ăn quá đậm vị, nên duy trì chế độ ăn uống thanh đạm, nhẹ nhàng
Để ngăn ngừa ung thư thực quản, điều quan trọng là bạn phải ăn uống thanh đạm nhất có thể, không ăn thức ăn quá đậm vị như cay thật cay, mặn thật mặn và thức ăn có tính kích thích một cách thường xuyên.
Thức ăn cay, kích thích tuy cũng có thể khiến mọi người có cảm giác ăn ngon miệng hơn nhưng sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản và niêm mạc dạ dày, lâu dần còn có nguy cơ gây ung thư.
Vì vậy, bạn phải duy trì chế độ ăn thanh đạm và lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời chú ý đến cơ cấu dinh dưỡng, tránh ăn thiên lệch một phần hay kén ăn (thiếu sự đa dạng dinh dưỡng), không chỉ đảm bảo nhu cầu của cơ thể mà còn ngăn ngừa tác hại của chế độ ăn không đúng đối với sức khỏe của bạn.
3. Không lạm dụng rượu bia
Ai cũng biết việc uống rượu bia quá mức thường xuyên rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là có thể đe dọa chức năng gan và dạ dày.
Những người hay uống rượu có nguy cơ ung thư thực quản cao hơn so với những người không uống hoặc uống út, nếu thường xuyên uống một lượng rượu tương đối cao sẽ gây kích ứng niêm mạc thực quản sau khi uống.
Vì vậy, để ngăn ngừa ung thư thực quản, bạn không nên uống rượu quá thường xuyên. Khi vui vẻ hay dịp đặc biệt bạn có thể “phá lệ” uống một chút cũng được, nhưng không nên uống quá mức, thậm chí để đến mức bị nghiện rượu.
4. Nên hạn chế ăn các loại đồ muối vị chua cay ngâm tẩm bảo quản dài ngày
Trong thói quen và công thức nấu ăn phổ biến của nhiều người thường có thực phẩm muối chua, cay, ngâm tẩm bảo quản dài ngày.
Mặc dù những thực phẩm này rất phổ biến và theo quan niệm truyền thống thì chúng ta đã ăn quá lâu rồi, do vậy mà vô tình trở thành thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn. Nhưng theo quan điểm sức khỏe và những nghiên cứu hiện đại, chúng ta nên hạn chế sử dụng thực phẩm ngâm tẩm dài ngày (không có hạn sử dụng cụ thể) một cách quá thường xuyên, hàng ngày.
Thức ăn muối chua hoặc cay ngâm tẩm bảo quản dài ngày có chứa nitrit, nếu ăn quá nhiều có thể gây ung thư. Để ngăn ngừa ung thư thực quản, đây cũng là thức ăn nên hạn chế.
Tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản tương đối cao và nó liên quan rất mật thiết đến chế độ ăn uống, muốn phòng tránh ung thư thực quản có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống và sửa những thói quen xấu dễ làm tổn thương thực quản.
Nên ăn thực phẩm tươi mới, thanh đạm, chế biến đơn giản và cân bằng các nhóm dinh dưỡng. Nếu kết hợp với vận động điều độ và tinh thần vui vẻ thì sức khỏe của bạn sẽ được đảm bảo tốt hơn.
Bình luận