• Zalo

4 nhóm người nên thường xuyên ăn chuối xanh luộc

Tư vấnThứ Ba, 14/01/2025 11:57:01 +07:00Google News
(VTC News) -

Chuối xanh luộc là món ăn tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 5 nhóm người được các chuyên gia khuyên nên ăn chuối xanh luộc thường xuyên.

Tác dụng của chuối xanh với sức khoẻ

Trả lời trên tờ Express của Anh, chuyên gia dinh dưỡng Jennifer Walpole nói rằng, chuối xanh thậm chí có thể tốt hơn chuối chín. Ăn chuối xanh có lợi với sức khỏe đường ruột và hệ tim mạch.

Theo Jennifer Walpole, nếu những quả chuối chín được yêu thích bởi mùi thơm và vị ngọt thì chuối xanh lại được ca ngợi là giàu tinh bột kháng. Tinh bột kháng được coi là loại chất xơ prebiotics.

Chất xơ này là thức ăn cho hệ vi sinh vật đường ruột, tác dụng tăng cường sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột. Khi hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, sức khỏe tổng thể của con người cũng được hưởng lợi

Loại tinh bột này không được tiêu hóa khi đi qua ruột non. Khi tới phần ruột già, tinh bột kháng thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi như Bifidobacteria và Lactobacillus.

Các nghiên cứu còn cho thấy, hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh có thể đóng vai trò ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim và béo phì.

Một lợi ích sức khỏe khác của chuối xanh đó là chúng rất giàu kali giống như chuối chín. Kali có vai trò cân bằng natri trong cơ thể và giúp điều hòa huyết áp.

“Bổ sung đủ kali cũng giúp đảm bảo chức năng hoạt động của cơ bắp, giảm nguy cơ chuột rút và mệt mỏi, đồng thời cải thiện hiệu suất tập thể dục”, chuyên gia Jennifer Walpole nói thêm.

Chuối xanh luộc rất tốt cho sức khoẻ

Chuối xanh luộc rất tốt cho sức khoẻ

Những nhóm người nên ăn chuối xanh luộc thường xuyên

Lương y Đỗ Minh Tuấn, Hội Đông y Hà Nội, cho biết, chuối xanh chứa các khoáng chất thiết yếu và chất dinh dưỡng có thể tối ưu hóa quá trình trao đổi chất và cân bằng điện giải của cơ thể, hỗ trợ thận khỏe mạnh.

Dưới đây là những người nên thường xuyên ăn chuối xanh luộc:

Người bị bệnh tiểu đường

Nghiên cứu chỉ ra các hoạt chất trong chuối xanh có khả năng giảm hấp thụ glucose của tế bào và hạ nồng độ insulin trong cơ thể. Món chuối xanh luộc là lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Hơn nữa, chuối xanh còn là nguồn cung cấp vitamin B6 phong phú, hỗ trợ hình thành hemoglobin và cải thiện khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể. Nhờ vậy, việc tiêu thụ chuối xanh không chỉ giúp điều chỉnh mức đường huyết mà còn nâng cao sức khỏe tổng thể.

Người có nguy cơ đột quỵ

Chuối xanh được luộc chín trở thành nguồn giàu chất chống oxy hóa, thúc đẩy sản sinh oxit nitric trong cơ thể và làm giãn nở mạch máu.

Quá trình này không chỉ cải thiện lưu thông máu mà còn cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho các cơ quan, đặc biệt là não. Nhờ vậy, việc tiêu thụ chuối xanh có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Người bị bệnh tiêu hoá

Chất xơ và tinh bột trong chuối xanh là những thành phần tự nhiên tuyệt vời giúp làm sạch đường ruột. Bằng cách tiêu thụ chuối xanh, bạn không chỉ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi mà còn cải thiện đáng kể độ thông thoáng của hệ tiêu hóa. Điều này góp phần nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan.

Chuối xanh luộc chín còn đặc biệt giàu tannin, cùng với các chất chống viêm và kháng khuẩn, rất tốt cho sức khỏe dạ dày. Ăn chuối xanh luộc cũng có tác dụng làm giảm triệu chứng tiêu chảy, giảm mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu do mất nước khi tiêu chảy.

Người có xương khớp kém

Chuối xanh chứa nhiều fructooligosaccharides - chất có khả năng tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thụ canxi trong cơ thể. Do đó, ăn chuối xanh luộc có tác dụng tích cực trong việc củng cố hệ xương và làm cho răng trở nên chắc khỏe hơn.

Không chỉ vậy, chuối là loại trái cây giàu kali và magie - 2 chất có lợi cho việc giảm đau và ngăn ngừa tình trạng vôi hóa xương khớp. Đặc biệt, kali đóng vai trò quan trọng trong ngăn chặn tích tụ natri trong cơ thể, duy trì cân bằng canxi và phốt pho. Nhờ đó, tình trạng mất xương và loãng xương được cải thiện.

Hạ An
Bình luận
vtcnews.vn