Loại rau màu xanh này có thể ăn sống và làm thành các món salad rau củ, ép lấy nước rất mát, không kém phần ngon miệng, hoặc có thể xào và nấu thành súp.
Khi ăn cần tây, bạn có thể dùng cả thân và lá. Dưới đây là 4 lợi ích bất ngờ mà cần tây đem lại cho bạn.
Hạ huyết áp
Cần tây là loại rau bổ dưỡng, chứa nhiều chất mà cơ thể con người cần như canxi, sắt, photpho, kali, chất xơ, vitamin A và vitamin C.
Đặc biệt, chất apigenin trong cần tây giúp hạ huyết áp ngắn hạn và giãn nở mạch máu. Tính năng này mà cần tây được mệnh danh là “Thuốc hạ huyết áp tự nhiên”.
Bảo vệ sức khỏe mạch máu và tim mạch
Chuyên gia dinh dưỡng Lin Yuanzhen người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, apigenin trong cần tây còn có lợi ích đối với sức khỏe tim mạch.
Apigenin tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu, giúp mạch máu thông thoáng, ức chế hình thành huyết khối, vitamin K trong cần tây giúp quá trình tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn.
Ngoài ra, apigenin có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL cholesterol và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ
Công việc và cuộc sống ngày càng áp lực, khiến tỷ lệ người bị mất ngủ ngày càng gia tăng. Các alkaloid trong cần tây có thể giúp an thần, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Ngoài ra, hàm lượng magie và tinh dầu trong rau cần tây cũng làm dịu thần kinh, từ đó giúp cơ thể bạn được thư giãn hơn.
Làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân
Loại rau này có hàm lượng nước và chất chống oxy hóa cao, tốt cho thanh lọc cơ thể, ngăn chặn các tế bào da bị tổn thương. Chất xơ trong cần tây nhiều nên hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa, và tăng cảm giác no, giúp đạt hiệu quả giảm cân.
Lưu ý khi sử dụng cần tây
Những trường hợp sau nên tránh dùng rau cần tây như phụ nữ mang thai, người bị huyết áp thấp hoặc chuẩn bị phẫu thuật. Phần lá của cần tây cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn không nên vứt bỏ lá khi dùng.
Bình luận